Trung Quốc đã giảm án cho 5 cảnh sát lạm dụng vũ lực khiến một nhà môi trường học chết trong khi đang bị giam giữ hồi tháng 5/2016. Vụ án này khiến người dân lo ngại về phương pháp thực thi pháp luật của Trung Quốc, theo Reuters.

Anh Lei Yang, 29 tuổi, là cư dân Bắc Kinh đã bị cảnh sát bắt tại một tiệm mát-xa và chết giờ vài giờ sau đó trong phòng tạm giam của cảnh sát. Nguyên nhân cái chết là bị nghẹn do nôn mửa dẫn đến ngạt thở. 

Viện kiểm sát nhân dân Bắc Kinh cũng cho rằng các cảnh sát đã sử dụng vũ lực quá mức để bắt ông Lei, và phán quyết rằng hành vi sai trái của họ có “mối quan hệ trực tiếp” với cái chết của nạn nhân, tờ China Daily cho biết.

Các cảnh sát cũng không thực hiện thủ tục cấp cứu khẩn cấp hoặc đưa anh Lei đến bệnh viện và làm sai lệch bằng chứng để che dấu cuộc điều tra. Tuy nhiên, các công tố viên kết luận rằng tội của họ là “nhẹ”.

4 cảnh sát đã được tại ngoại, trong khi 1 người vẫn bị tạm giữ. Tờ China Daily trích dẫn thông báo của Cục cảnh sát Bắc Kinh nói rằng 5 cán bộ sẽ bị xử phạt theo quy định.

Vụ việc làm dấy lên một làn sóng phản đối của cộng đồng vào đầu năm nay khi vợ của anh Lei nghi ngờ về kết quả điều tra của cảnh sát về cái chết của chồng mình. Hàng trăm bình luận trên mạng xã hội lên án việc thực thi luật pháp Trung Quốc thiếu giám sát và minh bạch.

Tháng 12/2015, Ủy ban Liên hợp quốc về chống tra tấn đã bày tỏ quan ngại về việc ngược đãi các tù nhân trong các đồn cảnh sát và nhà tù Trung Quốc, tuyên bố “các hành vi tra tấn và ngược đãi vẫn còn ăn sâu trong hệ thống tư pháp hình sự của Trung Quốc”.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: