Vào tối ngày 9/7, tại làng Vượng Cương, thị trấn Long Giang, huyện Thuận Đức, thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, có khoảng 10.000 người dân đã lật nhào xe cảnh sát và đập nát đồn công an.

Nguyên nhân do một cảnh sát khi kiểm tra và bắt giữ một chiếc xe máy điện đã đánh đập chủ nhân của chiếc xe là một phụ nữ. Điều này đã làm dân chúng phẫn nộ cùng nhau trả đũa lại cảnh sát, đến tận đêm khuya mới tạm lắng xuống, theo RFA.

Theo truyền thông Trung Quốc, từ tháng 4 năm nay chính quyền huyện Thuận Đức đã triển khai một chiến dịch đặc biệt để cải thiện an toàn giao thông đường bộ. Chiến dịch kéo dài 6 tháng mang tên “Thanh trừ lũ hổ” hiện đang trong giai đoạn “hành động 100 ngày” kiểm tra xe máy và xe đạp điện.

Nhiều công nhân nhập cư địa phương sẽ chọn đi xe thay vì đi bộ, trong khi cảnh sát lại kiểm tra xe rất nghiêm ngặt và “động chút là phạt tiền”.

Nhà nhân quyền huyện Thuận Đức, bà  Lý Bích Vân, nói với RFA: “Quan chức (cảnh sát) Thuận Đức kiểm tra xe và sau đó đã phát sinh việc này, ẩu đả rất dữ dội trút lên nhiều cảnh sát, nhiều người đã bị bắt, họ không phải người dân địa phương”.

Trung Quốc
Nhiều xe cảnh sát bị lật nhào. (Ảnh: cắt từ clip)

Theo báo cáo, một số cảnh sát Thuận Đức bắt giữ một chiếc xe máy điện của người phụ nữ và đã bị người phụ nữ này phản đối, hai bên đã xảy ra tranh chấp.

Cảnh sát cuối cùng đã thực hiện các biện pháp cưỡng chế, đẩy cô và một người phụ nữ khác té xuống đất, đã làm người dân xung quanh phẫn nộ.

Đoạn video cho thấy một số cảnh sát đuổi theo một người phụ nữ và sau đó đẩy cô xuống đất. Người dân giận dữ hét lên: “Cảnh sát đánh người!”.

Được biết trong quá trình từ chối cho cảnh sát kiểm tra chiếc xe của mình, người phụ nữ nhất thời kích động đã leo lên ngồi trên xe cảnh sát.

Sau đó, những cảnh sát đánh người xong liền chạy trốn, khiến người dân tức giận và làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Ban đầu, cảnh sát địa phương muốn che giấu chuyện này.

Tài khoản Weibo của “Cảnh sát Thuận Đức” thông báo vào lúc 6 giờ chiều ngày 9/7, nhân viên cảnh sát địa phương đang kiểm tra một chiếc xe điện đã phát sinh xung đột với cảnh sát, phía cảnh sát đã bắt rất nhiều đối tượng gây sự đáng nghi về đồn điều tra.

Thông báo còn đề cập, đến khoảng 22 giờ mọi người dần dần phân tán và không có quần chúng nào bị thương trong vụ việc.

Trung Quốc
Cảnh tượng hoang tàn sau khi người dân giải tán đi khỏi đồn cảnh sát. (Ảnh: cắt từ clip)

Ngoài cảnh báo ngắn gọn của cảnh sát, các thông tin liên quan đến vụ việc trên Internet đã bị phong tỏa.

Một người trong cuộc giấu tên thuật lại với ký giả Đại Kỷ Nguyên rằng khoảng 5 giờ chiều, tại đèn đỏ đường Vượng Cương đã xảy ra cuộc ẩu đả giữa cảnh sát và người phụ nữ chạy xe máy điện. Sau đó phát sinh bạo loạn và liên tục kéo dài đến 3 giờ sáng mới kết thúc, dân chúng tham gia khoảng 10.000 người.

Người dân đã lật xe cảnh sát, đập đồn công an, hiện trường rất hỗn loạn, tình hình đã vượt ngoài tầm kiểm soát, cuối cùng chính quyền Trung Quốc đã huy động một số lượng lớn cảnh sát chống bạo động đến cưỡng chế.

“Có hàng trăm người, chi chít dày đặc, trang bị khiên, mũ bảo hiểm, đứng đó song song, đối đầu với nhóm quần chúng trong một thời gian dài và cuối cùng tôi nhìn thấy có người bị bắt, từ từ nhóm quần chúng tản ra”, người trong cuộc cho hay.

Khai Tâm