Trung Quốc đang củng cố sức mạnh không gian mạng của mình để can thiệp bầu cử ở các quốc gia dân chủ, báo The Epoch Times đưa tin.

Monovithya Kem, một nhà hoạt động chính trị Campuchia sống ở Mỹ, đã cảnh báo hãng bảo mật Internet FireEye sau khi cô phát hiện một email được gửi từ một tài khoản miễn phí, theo một báo cáo ngày 18/8 của tờ báo Nhật Bản Nikkei.

Theo báo cáo của Nikkei, Trung Quốc xem các kinh nghiệm tấn công đã đạt được ở Campuchia như một “cuộc thử nghiệm” để gây ảnh hưởng đến chính trị ở các nước láng giềng trong tương lai.

Cô Kem là con gái của Kem Sokha, cựu lãnh đạo của Đảng Giải cứu Quốc gia Campuchia (CNRP) hiện đang tan rã. Ông Kem Sokha đã bị giam giữ vì tội phản quốc kể từ tháng 9/2017. Hai tháng sau khi ông bị bắt, CNRP đã bị giải thể.

Phán quyết dựa trên cáo buộc rằng ông Sokha đã dàn xếp một cuộc biểu tình đường phố vào năm 2014.

Trong một báo cáo được công bố ngày 21/8, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói cáo buộc chống lại ông Sokha là phi lý, và ông bị bỏ tù vì đã “dẫn dắt một đảng đối lập”. HRW kêu gọi thả ông ngay lập tức.

Một báo cáo được phát hành vào tháng 7 của FireEye kết luận một tài liệu đính kèm trong email của cô Kem là phần mềm độc hại có thể lấy cắp thông tin cá nhân nếu cô tải xuống.

FireEye xác định email gửi đến Kem có nguồn gốc từ địa chỉ IP ở Hải Nam, một tỉnh ở miền nam Trung Quốc.

Người gửi hóa ra là một nhóm hacker có trụ sở ở Trung Quốc có tên là Temp.Periscope, đã bị FireEye theo dõi từ năm 2013.

Và cô Kem không phải là mục tiêu duy nhất. Temp.Periscope có một mối quan tâm rộng rãi đến chính trị Campuchia trước ngày tổng bầu cử 29/7, cuộc bầu cho các ghế Quốc hội.

FireEye đã biên soạn một danh sách dài các tổ chức và cá nhân chính phủ ở Campuchia đã bị Temp.Periscope xâm phạm, bao gồm Ủy ban Bầu cử quốc gia, Bộ Nội vụ, hai nhà ngoại giao Campuchia và nhiều tổ chức truyền thông Campuchia.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu trước một đám đông công nhân may ở Phnom Penh vào ngày 15/8/2018. (Ảnh: AFP / Getty Images)

Động cơ của nhóm là giữ ông Hun Sen, thủ tướng ủng hộ Bắc Kinh và lãnh đạo Đảng Dân chủ Campuchia (CPP), tiếp tục cầm quyền, theo Nikkei. Ông Hun Sen là thủ tướng Campuchia từ năm 1985 đến nay.

Vào ngày 15/8, các cơ quan bầu cử ở Campuchia thông báo CPP đã thắng tất cả 125 ghế Quốc hội trong cuộc bầu cử tháng Bảy. Với tư cách là lãnh đạo của CPP, ông Hun Sen sẽ tiếp tục nắm quyền.

Xuất khẩu can thiệp bầu cử

Hoa Kỳ cũng lo lắng về sự can thiệp bầu cử có thể có. Tổng thống Donald Trump đã chỉ ra trong một bài đăng trên Twitter ngày 18/8 rằng có thể có những mối đe dọa an ninh mạng từ Trung Quốc.

“Tất cả những kẻ khờ chỉ tập trung vào việc nhìn vào Nga nên bắt đầu nhìn sang một hướng khác, Trung Quốc”, ông viết.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC phát sóng vào ngày 19/8, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng bày tỏ lo ngại về những ảnh hưởng của nước ngoài đến cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2018 vào tháng 11, bao gồm Trung Quốc.

Trong khi đó, nền dân chủ có nhiều khả năng sẽ bị đe dọa từ sự can thiệp mạng của Trung Quốc chắc chắn là Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan, một nền dân chủ chính thức với hiến pháp và quân đội của riêng mình, là một tỉnh nổi loạn phải được thống nhất với đất liền, bằng các biện pháp quân sự nếu cần thiết.

Vào tháng 7, trang web của đảng cầm quyền của Đài Loan, Đảng Dân chủ Tiến bộ, đã bị tấn công. Các nhà điều tra Đài Loan tin rằng cuộc tấn công mạng đến từ Trung Quốc, theo một báo cáo của Financial Times.

“Chúng tôi dự đoán trong cuộc bầu cử vào cuối năm nay và tiếp tục cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, Đài Loan sẽ trở thành một điểm nóng toàn cầu cho các cuộc tấn công mạng và tin tức giả mạo”, một phát ngôn viên của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết.

Tác động đến kết quả bầu cử không phải là điều duy nhất trong chương trình nghị sự mạng của Trung Quốc. Bắc Kinh còn quan tâm đến việc thu thập thông tin về tương lai của các dự án Vành đai-Con đường trên khắp Đông Nam Á, theo báo cáo ngày 15/8 của Reuters.

Với sáng kiến Vành đai-Con đường, hơn 60 quốc gia trên khắp châu Á, châu Âu và châu Phi đã hợp tác với Trung Quốc về các dự án cơ sở hạ tầng.

Theo thông tin từ FireEye, Reuters cho rằng Malaysia sẽ trở thành “mục tiêu tiêu biểu của hoạt động mạng do nhà nước Trung Quốc tài trợ”, đặc biệt là sau khi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngừng một số dự án Vành đai-Con đường được người tiền nhiệm ủy quyền.

Trung Dung

Từ Khóa: