Một số cư dân mạng đặt câu hỏi liệu các phi hành gia có nên bị cách ly sau khi trở về từ một chuyến “công tác” hay không?

Thứ Bảy tuần này (16/4), tàu vũ trụ “Thần Châu 13” chở ba phi hành gia Trung Quốc đã hạ cánh xuống sa mạc Gobi, và truyền thông nhà nước Trung Quốc đã phát đi hình ảnh các phi hành gia trở về Trái đất.

Ba phi hành gia là Zhai Zhigang, Ye Guangfu và Wang Yaping, trong đó, Wang Yaping đã trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc thực hiện bước đi bộ ngoài không gian. Khi Zhai Zhigang và Ye Guangfu ở trạm vũ trụ, họ đã kết nối với trái đất và dạy các lớp khoa học vũ trụ cho thanh thiếu niên.

“Thần Châu 13” là sứ mệnh thứ hai trong số bốn sứ mệnh có người lái để hoàn thành trạm vũ trụ vào cuối năm 2022. Trong sứ mệnh Thần Châu 12, sứ mệnh có người lái đầu tiên kết thúc vào tháng 9, ba phi hành gia lúc đó đã ở trong mô-đun lõi Thiên Hà trong 90 ngày.

Trung Quốc đã bị loại khỏi Trạm vũ trụ quốc tế và hãng tin AP phân tích rằng nguyên nhân chính là do tính chất bí mật và quan hệ quân sự chặt chẽ của việc Hoa Kỳ phản đối chương trình không gian của Trung Quốc.

AP dự đoán nếu Trạm vũ trụ quốc tế ngừng hoạt động như kế hoạch trong vài năm tới, Trung Quốc có thể trở thành quốc gia duy nhất vận hành trạm vũ trụ quỹ đạo dài hạn trong không gian. Năm 2020, Trung Quốc cho biết họ đã phóng thành công một tàu vũ trụ thử nghiệm có thể tái sử dụng, nhưng không công bố ảnh hoặc tiết lộ chi tiết liên quan.

Hôm thứ Năm (14/4), ông Tập Cận Bình đã thị sát Sân bay Vũ trụ Văn Xương và có bài phát biểu. Theo Tân Hoa xã, ông đã làm nổi bật nhu cầu bám sát việc phát triển hàng không vũ trụ thế giới và nhu cầu chiến lược lớn của ngành hàng không vũ trụ đất nước, cố gắng xây dựng một địa điểm phóng vào không gian đẳng cấp thế giới.

Ba phi hành gia đã đáp máy bay đặc biệt tới Bắc Kinh sau khi hạ cánh xuống Trái đất. Sự đổ bộ của Thần Châu 13 đã được các phương tiện truyền thông lớn ở Trung Quốc đưa tin rộng rãi và những tin tức liên quan đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng trên mạng xã hội, nhiều người đang có liên quan đến dịch bệnh hiện nay.

Một số cư dân mạng đã hét lên trên Weibo: “Làm ơn để ý đến Thượng Hải nhiều hơn được không!” Một số cư dân mạng cũng đặt câu hỏi liệu các phi hành gia có nên bị cách ly sau khi trở về từ một chuyến “công tác” hay không, cư dân mạng viết: “Họ có phải làm xét nghiệm axit nucleic và sau đó cách ly 7 + 7 không?”; hay có người bình luận: “Chào mừng trở về nhà, hãy đến và quét mã sức khỏe và làm xét nghiệm axit nucleic trước đã nhé”

Nguồn: DW