Các dữ liệu theo dõi tàu biển gần đây cho thấy một tàu khảo sát thuộc sở hữu của chính quyền Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, theo BenarNews, một trang báo đa ngôn ngữ chuyên đưa tin về các nước Đông Nam Á.

Trong bài báo hôm 16/6, BenarNews trích dẫn thông tin từ hai công cụ theo dõi tàu riêng biệt, trong đó các dữ liệu cho thấy tàu Hải dương Địa chất 4 của Trung Quốc đã đi về phía biển Việt Nam vào Chủ nhật (14/6), đi qua căn cứ quân sự phi pháp của Trung Quốc tại bãi Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa. Nó được phát hiện lần cuối vào sáng thứ Ba (16/6), nằm trong vùng EEZ của Việt Nam, cách đất liền của Việt Nam 195 hải lý và cách đảo Phú Quý của tỉnh Bình Thuận khoảng 182 hải lý.

Dữ liệu theo dõi tàu ngày 16/6/2020 cho thấy tàu Hải dương Địa chất 4 của Trung Quốc nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (ảnh chụp màn hình báo BenarNews).

Hiện chưa rõ tại sao chiếc tàu Hải dương 4 được triển khai trong vùng EEZ của Việt Nam.

Các dữ liệu theo dõi tàu biển cho thấy tàu Hải dương 4 đã rời Hoàng Phố, ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, vào thứ Tư tuần trước (10/6). Theo thông tin đăng ký với Tổ chức Hàng hải Quốc tế, chiếc tàu được điều hành bởi Cơ quan Khảo sát Địa chất Biển tỉnh Quảng Châu, thuộc Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc.

BenarNews cho biết, thường thì lực lượng hải cảnh Trung Quốc sẽ hộ tống những chiếc tàu khảo sát, nhưng lần này chiếc tàu Hải dương 4 dường như đi một mình vào vùng EEZ của Việt Nam. Dù vậy, một chiếc tàu hải cảnh của Trung Quốc, Haijing 5202, đang neo đậu tại bãi Đá Chữ Thập, gần vị trí của tàu Hải dương.

Cũng hôm 16/6, VOA đưa tin, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, thuộc Viện ISEAS-Yusof Ishak, cho biết giới lãnh đạo Việt Nam có “sự đồng thuận” liên quan đến việc kiện Trung Quốc tại một cơ quan tài phán quốc tế về vấn đề Biển Đông.