Trung Quốc đồng ý để chuyên gia y tế Mỹ tới nước này hỗ trợ chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV), theo Nhà Trắng ngày 3/2.

“Trung Quốc đã chấp thuận đề nghị bổ sung một nhóm chuyên gia Mỹ vào phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Quốc nhằm tìm hiểu thêm và tìm cách đối phó virus”, người phát ngôn của Nhà Trắng Judd Deere cho biết.

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc Mỹ gây hoảng loạn và “lan truyền nỗi sợ” sau khi Mỹ quyết định tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp và từ chối nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài đã vào Trung Quốc trong hai tuần vừa qua.

Tuy nhiên, bà Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm Quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh Hô hấp của Mỹ cho rằng các biện pháp của Washington dựa trên cơ sở khoa học và họ “đang bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của tất cả người Mỹ”.

Bà Messonnier nói rằng sự hiện diện của các chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Trung Quốc sẽ rất có lợi vì họ là “những nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm kỹ thuật về các bệnh tương tự”.

CDC đã điều 4 đội đến các căn cứ quân sự Mỹ để chuẩn bị các hồi hương công dân Mỹ từ Vũ Hán. Bất kỳ công dân Mỹ nào đã ở tỉnh Hồ Bắc sẽ được kiểm dịch 14 ngày sau khi trở về Mỹ.

Dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) khởi phát tại thành phố Vũ Hán từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 25 quốc gia trên thế giới. Ủy ban Y tế Hồ Bắc hôm nay (4/2) cho biết dịch bệnh khiến 426 người chết và 20.622 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn nhiều lần. Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Hồng Kông dự đoán rằng có đến 75.815 người ở thành phố Vũ Hán đã nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Hôm 30/1, WHO tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu về chủng virus corona mới này. Chính quyền Trung Quốc hiện cũng đã thừa nhận “thiếu sót” trong việc ứng phó với dịch virus corona và yêu cầu quốc tế trợ giúp.