Bắc Kinh hôm thứ Sáu (12/7) tuyên bố sẽ ban hành lệnh trừng phạt đối với các công ty Mỹ liên quan đến vụ bán vũ khí mới nhất cho Đài Loan, khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng, theo SCMP.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn rằng động thái của Washington đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Người phát ngôn Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao tuyên bố: “Để bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng tôi, Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ liên quan đến việc bán vũ khí này”.

Trong chuyến thăm Budapest hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Hoa Kỳ nên dừng “chơi với lửa”. Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và có thể lấy lại bằng vũ lực.

Hôm thứ Hai (8/7) Washington tuyên bố đã chấp thuận bán cho Đài Loan các thiết bị quân sự trị giá 2,2 tỷ USD. Thỏa thuận này làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, vốn đã bị lôi kéo vào nhiều tranh chấp liên quan đến một loạt vấn đề, từ thương mại, công nghệ đến tình trạng quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông, theo SCMP.

Lần gần đây nhất Trung Quốc đe dọa trừng phạt các công ty Mỹ là vào năm 2015, sau khi Washington phê duyệt thỏa thuận vũ khí trị giá 1,83 tỷ USD với Đài Loan.

Thông báo trừng phạt của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn xuất hiện công khai tại New York hôm thứ Năm trong một chuyến dừng chân trên đường đến các quốc gia đồng minh ở Caribbean.

videoinfo__video3.dkn.news||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds