Ông Học Thành (Xuecheng), một đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm sư trụ trì chùa Long Tuyền (Longquan), Bắc Kinh đang bị điều tra về cáo buộc lạm dụng tình dục các ni cô, theo Channel News Asia (CNA).

Báo cáo dài 95 trang lưu hành trực tuyến vào cuối tháng trước cho biết hai nhà sư cáo buộc ông Học gửi tin nhắn tới ít nhất sáu phụ nữ, đe dọa hoặc gạ gẫm họ phải có quan hệ tình dục với ông ta, tuyên bố rằng đó là một phần trong hoạt động nghiên cứu Phật giáo của họ, theo CNA.

Cơ quan Tôn giáo Quốc gia Trung Quốc cho biết họ đã xác nhận ông Học đã gửi “thông điệp quấy rối”, cho biết thêm rằng chính quyền đã bắt đầu một cuộc điều tra hình sự về những cáo buộc rằng ông ta tấn công tình dục như được nêu trong báo cáo.

Các nhà điều tra cũng đã phát hiện bằng chứng cho thấy chùa Long Tuyền vi phạm các quy định tài chính quốc gia, CNA cho biết.

Ông Học Thành, 51 tuổi, đã tuyên bố từ chức tại một cuộc họp của Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc hồi đầu tháng này sau những cáo buộc nêu trên. Nhà sư trụ trì này cũng là một thành viên của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc, một hội đồng cố vấn hàng đầu của nước này.

Theo CNA, ông Học Thành là một nhân vật nổi tiếng trong Phật giáo Trung Hoa, có tài khoản mạng xã hội Weibo thu hút hàng triệu người theo dõi. Tài khoản của ông ta đã trở nên im lìm từ ngày 1/8, khi ông đăng một tuyên bố bác bỏ những cáo buộc về hành vi sai trái tình dục.

Trong báo cáo, hai nhà sư, những người không còn là thành viên của chùa Long Tuyền, cho biết bốn phụ nữ đã chấp nhận yêu cầu của ông Học Thành.

Một trong những tác giả của báo cáo nói trên phương tiện truyền thông xã hội rằng người này buộc phải lên tiếng sau khi các nạn nhân bị các nhà chức trách ngó lơ, rằng họ không thể điều tra vấn đề này, theo CNA.

Thu Phương