Cuộc điều tra chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang truy quét một quan chức trong ngành tuyên truyền thuộc phe Giang Trạch Dân.

Ông Uông Giang Hoa, cựu ủy viên thành ủy, Trưởng phòng Tuyên truyền thành phố Ha Mi, khu tự trị Tân Cương đã bị thẩm tra ở tòa án thành phố Ô Lỗ Mộc Tề vào ngày 21/6. Ông Uông bị cáo buộc nhiều lần nhận hối lộ với số tiền lên đến hơn 11 triệu nhân dân tệ (khoảng 36,5 tỷ đồng).

Vụ án của ông Uông đang chờ ngày xét xử. Ông này là quan chức tiếp theo bị thanh trừng có mối liên hệ với cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, đối thủ chính trị chủ yếu của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, ông Tập đã từng bước loại bỏ các thành viên thuộc phe Giang. Nhiều người trong số đó là các quan chức thăng tiến nhờ ủng hộ cuộc đàn áp của ông Giang chống lại Pháp Luân Công, môn khí công gồm 5 bài tập và các nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn.

Ông Uông cũng hùa theo cuộc đàn áp này và trở thành một trong những thủ phạm chính của cuộc đàn áp, theo Tổ chức Thế giới Điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ.

Chủ tịch Tập Cận Bình có tín hiệu cho thấy dường như ông muốn từ bỏ thảm họa nhân quyền mà ông Giang để lại.

Nguyên thủ Trung Quốc ra lệnh tiêu diệt một nhóm người, kết cục 17 năm sau ít ai ngờ tới

Trong thời gian nắm giữ các chức vụ tại Tân Cương, ông Uông Giang Hoa và vợ đã “giúp đỡ” nhiều doanh nghiệp và đổi lại những khoản hối lộ từ lớn đến bé. Tổng giá trị tài sản mà ông này đã nhận lên đến hơn 11,095 triệu nhân dân tệ, bao gồm tiền mặt, vàng thỏi, nhà cửa, vật dụng trong nhà, cửa hàng, cổ phần doanh nghiệp, xe hơi, thẻ ngân hàng, thẻ mua sắm.

Tân Cương vốn là địa bàn lợi ích của phe cánh ông Giang Trạch Dân. Mấy năm trở lại đây, các quan chức tỉnh Tân Cương liên tục bị thanh trừng với nhiều lãnh đạo đã bị ngã ngựa.

Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Vũ Dương tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: