Truyền thông Mỹ dẫn lời nhà chức trách Đài Loan cho biết, Trung Quốc đã cho máy bay ném bom chiến lược hạt nhân H-6 bay dọc theo “đường chín đoạn” trên Biển Đông, gần Đài Loan trong khuôn khổ cuộc tập trận tầm xa.

Cơ quan phòng thủ quân sự của Đài Loan ra thông cáo cho biết các máy bay Trung Quốc đi vào Eo biển Miyako xung quanh các đảo phía nam của Nhật Bản và kênh Bashi phía nam của Đài Loan, nhưng không bay vào vùng định dạng phòng không của Đài Loan.

Phía Đài Loan cho hay, các cuộc tập trận kéo dài khoảng 4 giờ, với sự tham gia của hơn 10 chiếc máy bay, trong đó có 4 máy bay trinh sát điện tử đã bay qua Kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines.

Hãng tin Fox News, dẫn lời hai quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ, ngày 8/12 cho biết máy bay ném bom H-6 đã được máy bay chiến đấu hộ tống bay dọc theo “đường chín đoạn” trên Biển Đông.

H6 Trung Quoc 1
Loại máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

H-6 là loại oanh tạc cơ chiến lược tầm xa của Trung Quốc, có khả năng sử dụng các loại vũ khí hạt nhân lẫn vũ khí thông thường. Đây là phiên bản nội địa của mẫu Tupolev Tu-16, được Trung Quốc mua bản quyền từ Liên Xô.

Phản ứng với cuộc điện đàm giữa ông Trump và Đài Loan?

Động thái này của Trung Quốc được cho là để phô diễn sức mạnh quân sự và cảnh báo đối với Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sau cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái đã phá vỡ nguyên tắc ngoại giao kéo dài từ năm 1979 tới nay, khi Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan và tuyên bố ủng hộ chính sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh. Phía Trung Quốc đã ra tuyên bố phản đối cuộc điện đàm này.

Theo hai quan chức Mỹ thì Trung Quốc đã từng đưa máy bay ném bom H-6 bay tuần tra trên Biển Đông nhưng chưa bao giờ thực hiện một đường bay như trong chuyến bay ngày 8/12. Quan chức Mỹ cho rằng chuyến tuần tra của oanh tạc cơ H-6 trên là cách để Trung Quốc gửi thông điệp tới chính quyền mới của ông Trump.

Trung Quốc cũng cho thấy những động thái tăng cường sức mạnh quân sự trên Biển Đông khi các vệ tinh tình báo Mỹ đã phát hiện hệ thống tên lửa đất đối không SA-21, một phiên bản của Trung Quốc dựa trên thiết kế của hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, tại khu vực cảng ở thành phố Yết Dương, đông nam Trung Quốc.

Người đứng đầu Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã nhiều lần cảnh báo trong về việc Trung Quốc tiếp tục xây dựng quân đội hoặc “quân sự hóa” Biển Đông.

Về phần mình, quân đội Trung Quốc cho hay,cuộc tập trận lần này nằm trong khuôn khổ các cuộc diễn tập định kỳ hàng năm, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

Reuters dẫn tuyên bố của Đại tá Shen Jinke của Không quân Trung Quốc cho biết cho biết các bài tập nhằm góp phần bình thường hóa các cuộc tập trận tương tự đồng thời tăng cường khả năng ứng phó với các mối đe dọa an ninh.

Dương Minh

Xem thêm: