Truyền thông Trung Quốc cho biết, có 40 lò đốt rác công nghiệp đang được triển khai đến thành phố Vũ Hán, tâm chấn của dịch COVID-19.

Các lò đốt rác này, thường được sử dụng để thiêu hủy xác động vật, hiện đang được sử dụng để xử lý ‘chất thải y tế’, theo NTD, dẫn bởi trang Daily Star. Các nguồn trích dẫn trong báo cáo của phương tiện truyền thông Trung Quốc đã làm dấy lên nghi vấn về việc liệu những lò đốt rác này có phải được dùng để xử lý thi thể người hay không.

Theo các báo cáo, các lò đốt rác di động này có thể tiêu hủy tới 5 tấn chất thải mỗi ngày – chúng có thể đốt một lượt chỉ trong vòng 2 giây. Các lò đốt rác này có kích thước tương đương một container vận chuyển tiêu chuẩn dài 6 m, có dung lượng lên đến 30 mét khối. Chúng có thể nghiền nát chất thải rắn, thiêu đốt và sau đó ‘lọc khói thải’ trước khi thải ra môi trường.

Giới y tế Vũ Hán đã điều các lò đốt rác đến để đối phó với dịch bệnh (ảnh: Weibo).

Quân đội Trung Quốc đã thử nghiệm các lò đốt này ở Golmud, tỉnh Thanh Hải vào tháng 1 trước khi cấp phép sử dụng. Các xe tải lớn đã bị phát hiện đang vận chuyển các lò đốt rác này vào Vũ Hán.

Giáo sư Ming Ju từ khoa Chính trị thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan nói ông tin rằng các cabin là “lò đốt di động” dùng để xử lý thi thể.

Bên cạnh đó, Giáo sư Qu Zan từ Đại học Giao thông Thượng Hải cho biết loại virus này không thể tồn tại ở nhiệt độ 850 độ do lò đốt tạo ra.

Người dân Vũ Hán đã chất vấn tính cần thiết của các cabin như vậy vì không có nhiều trường hợp động vật lây nhiễm virus, theo Daily Star.

Trước thông tin này, các cư dân mạng Trung Quốc cũng đã đưa ra nhận định của mình:

“Làm gì có nhiều xác động vật đến vậy chứ?” 

“Rốt cục thì bao nhiêu người đã chết, thật đáng buồn!”

“Nhà hỏa táng vận hành hết công suất cũng không đủ, mà phải viện đến cả lò đốt rác thế này …”

“Động vật không thể bị nhiễm virus, vậy chính quyền bố trí lò đốt rác đến đây để làm gì? Giúp Vũ Hán ư?”