Dịch bệnh ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đang trở nên phức tạp và nghiêm trọng, nhiều huyện thành đã bị phong tỏa, người dân không được phép đi ra khỏi nhà. Vào thời điểm dịch bệnh đang trở nên căng thẳng, có người tiết lộ rằng một số người làm việc trong các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước rất ngại tiêm vắc-xin vì sợ chất lượng không đảm bảo, theo Epoch Times.

Số ca nhiễm ở huyện Vọng Khuê, thành phố Tuy Hóa vẫn đang gia tăng, toàn bộ huyện Vọng Khuê đã được điều chỉnh thành khu vực có nguy cơ cao. Theo quy định của địa phương, mỗi gia đình ở huyện Vọng Khuê trước đây cứ 3 ngày sẽ cho phép 1 người ra ngoài mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết, nay người dân không được phép ra ngoài trong vòng 7 ngày, hoàn toàn phải ở trong nhà, cuộc sống rất đáng lo ngại.

Ông Trần ở huyện Ngang Ngang Khê, thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ cho biết ông đã không ra ngoài được một tuần, dịch bệnh hiện đang rất nghiêm trọng. Ông nói: “Mọi việc đều rất nghiêm trọng, mọi người không được phép ra khỏi nhà, người dân trong khu phố không được phép ra ngoài. Từ ngày 12/1 đến nay, tất cả các khu phố đều đóng cửa, mọi người đều trong ở nhà chờ thông báo. Huyện Ngang Ngang Khê có hơn chục ca nhiễm, đều đã bị phong tỏa”.

Có người dân tiết lộ, “Tình hình dịch bệnh ở huyện Ngang Ngang Khê nghiêm trọng không kém gì huyện Vọng Khuê, có những trường hợp chính quyền không cho công bố”.

Ngoài ra, huyện Phú Lạp Nhĩ Cơ, thành phố Hắc Long Giang cũng ra thông báo khẩn, yêu cầu tất cả người dân trong huyện đều phải ở nhà, không được ra ngoài và giữ khoảng cách an toàn giữa các thành viên trong gia đình.

Kể từ ngày 14, huyện Triệu Châu, Hắc Long Giang đã thực hiện biện pháp phòng ngừa “cách ly tập trung 21 ngày + cách ly tại nhà 7 ngày”, chi phí cách ly người dân phải tự chi trả.

Chính sách cách ly này được cư dân mạng đánh giá là “chính sách cách ly nghiêm ngặt nhất trong lịch sử”, và đã dẫn đến các cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng, thậm chí hãng truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã cũng chỉ trích đây là “chính sách ngu dốt”. Dưới áp lực, huyện Triệu Châu đã điều chỉnh các chính sách phòng ngừa và kiểm soát vào ngày 17/1.

Một người trong cuộc nói với Thời báo Epoch Times rằng huyện Triệu Châu thuộc thành phố Đại Khánh và huyện Triệu Đông thuộc thành phố Tuy Hóa bị phong tỏa rất nghiêm ngặt, chính quyền cho dựng các ụ đất phong tỏa lối đi đến vùng quê. Người này cho hay,  “Tất cả con đường thông đến làng quê giờ bị phong tỏa, tức là giữa các đường với nhau, bây giờ đều không được phép đi qua, lúc đầu thì nói là có cảnh sát canh chừng, nhưng bây giờ xem ra cảnh sát cũng không có nữa, đổ thẳng một xe đất xuống giữa đường, xe cộ căn bản là không cách nào đi qua được”.

Cô Lâm, một người dân ở huyện Triệu Châu, thành phố Đại Khánh, nói rằng tất cả các khách sạn ở huyện Triệu Châu đều đóng cửa. “Hiện thành phố đã phong tỏa, không cho vào cũng không cho ra, có khu phố đã bị phong tỏa, có khu phố thì chưa, thật không biết rốt cuộc có ca nhiễm nào không?”.

Thành phố Cáp Nhĩ Tân: Dịch bệnh lan rộng, giá cả tăng vọt, người dân không dám tiêm vắc-xin

Nhiều huyện thành của tỉnh Hắc Long Giang đang trong tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng. Vẫn luôn có tin rằng thành phố Cáp Nhĩ Tân đã phong tỏa thành phố, huyện Song Thành phong tỏa đường đi. Vào ngày 19/1, thành phố Hắc Long Giang có 18 người đã bị xử phạt vì lan truyền tin đồn trên mạng.

Tối ngày 19, thành phố Cáp Nhĩ Tân đã ra thông báo khẩn cấp đóng cửa các địa điểm công cộng như phòng chơi mạt chược, phòng hát karaoke, vũ trường, quán cà phê Internet và rạp hát.

Một nhà điều hành taxi ở quận Hồ Lan cho biết, “Quận Tùng Bắc, thành phố Cáp Nhĩ Tân chỉ có thể vào chứ không thể ra, toàn bộ đường phố của quận Hồ Lan đều đã bị phong tỏa, không cho vào cũng không cho ra”.

Trần Tân (Chen Xin – hóa danh), một công dân ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, nói với Thời báo Epoch Times rằng thành phố Cáp Nhĩ Tân đã sắp phong tỏa toàn bộ thành phố rồi. Chính quyền đã đưa ra các loại thông báo cấm tụ tập.

Trần Tân cũng nói: “Giá cả ở Cáp Nhĩ Tân đều cao đến mức chóng mặt. Hành lá hiện là 11 NDT/cân, và trứng là 8 NDT/cân, giá thịt thậm chí còn không dám nhìn vào. Giá thịt lợn về cơ bản là hơn 30 NDT/cân, thịt bò và thịt cừu đều là 45 NDT/cân”.

Anh cho rằng, Cáp Nhĩ Tân bây giờ “ngoài lỏng trong chặt”, tình hình thật sự rất căng. Nhưng ngay cả như vậy, nhiều người trong các doanh nghiệp và cơ sở đều không dám tiêm vắc-xin, đơn giản là bởi họ không tin tưởng vào vắc-xin.

Anh Trần cho biết: “Rất nhiều bạn bè, bạn học, đồng nghiệp của tôi đều không dám tiêm vắc-xin, dù có miễn phí cũng không dám tiêm. Có hai lý do chính. Thứ nhất là bởi mọi người lo sợ chất lượng của vắc-xin có vấn đề, thứ hai là xuất hiện các tác dụng phụ, họ đều đã chứng kiến, vậy nên không dám tiêm. Giờ gia đình tôi cũng không ai dám tiêm”.

Anh Trần cho rằng người dân cũng không mấy tin tưởng vào con số mà nhà chức trách công bố . Mọi người đều biết rằng con số thực tế có thể cao hơn cả chục lần so với con số được nhà chức trách công bố.