Hiện tại, đại dịch viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc đang diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, tính đến sáng ngày 14/1, cả nước Trung Quốc có 2 vùng rủi ro cao và 70 vùng rủi ro trung bình.

Hôm thứ Năm (14/1), Ủy ban Y tế tỉnh Hà Bắc thông báo rằng có 81 ca nhiễm mới được xác nhận hôm thứ Tư (13/1), trong đó có 75 trường hợp ở thành phố Thạch Gia Trang và 6 trường hợp ở thành phố Hình Đài. Thông báo cũng cho biết có 1 trường hợp đã tử vong, tuy nhiên lại không nói rõ tình huống và địa chỉ cụ thể của trường hợp tử vong này, theo The Epochtimes.

Ngoài ra, theo thông tin chính thức công bố, tính đến sáng ngày 14/1, cả nước Trung Quốc tổng cộng có 2 vùng rủi ro cao và 70 vùng rủi ro trung bình. Các khu vực rủi ro cao là toàn bộ huyện Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc và thị trấn Huệ Thất, huyện Vọng Khuê, thành phố Tuy Hóa, tỉnh Hắc Long Giang. Trong số 70 khu vực rủi ro trung bình, có 7 khu vực ở Bắc Kinh, 29 khu vực ở tỉnh Hà Bắc, 25 khu vực ở tỉnh Liêu Ninh và 9 khu vực ở tỉnh Hắc Long Giang.

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đăng ngày 14/1, tính từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 13/1, cả nước Trung Quốc có 138 ca nhiễm mới được xác chẩn. Ủy ban này cho biết, đây là số ca nhiễm virus trong một ngày cao nhất kể từ ngày 5/3/2020.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc đang diễn biến phức tạp và nghiêm trọng. Hôm 13/1, ông Mễ Phong (Mi Feng), người phát ngôn của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cũng đã phải thừa nhận rằng dịch bệnh ở Trung Quốc từ đầu năm đến nay có các đặc điểm là thời gian kéo dài, phạm vi rộng, mức độ lây lan nhanh, tỷ lệ bệnh nhân lớn tuổi và bệnh nhân ở nông thôn cao…

Còn ông Vương Bân (Wang Bin), chuyên viên giám sát Cục Phòng chống dịch bệnh thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng cho biết, vào trước thời điểm diễn ra Tết cổ truyền, tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc đang phải đối mặt với một đợt “khảo nghiệm lớn”, vì vậy “nếu không cần thiết thì đừng di chuyển” trong dịp “Xuân vận” năm nay.

“Xuân vận” còn được gọi là mùa du lịch lễ hội mùa xuân, đây là khoảng thời gian du lịch với lưu lượng giao thông cực kỳ cao trong dịp Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc.

Video: Hôm thứ Tư (13/1), toàn bộ cư dân ở làng Tam Lý Trang (Sanlizhuang), thành phố Nam Cung, tỉnh Hà Bắc, bị đưa đi cách ly. Dịch bệnh ở tỉnh Hà Bắc đang diễn biến phức tạp và lan rộng, hiện tỉnh này đã phong tỏa bốn thành phố.