Đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã tái bùng phát ở nhiều tỉnh thành khác nhau của Trung Quốc. Chỉ trong vòng một tuần, 7 tỉnh thành đã thông báo rằng họ đã bước vào trạng thái phòng chống dịch bệnh như tình trạng thời chiến, theo Epoch Times.

Chiều ngày 8/1, chính quyền thành phố Xích Phong, Nội Mông Cổ, đã tổ chức cuộc họp thông báo rằng thành phố này đã bước vào trạng thái thời chiến trong phòng chống dịch. Trước đó một tháng, thành phố Mãn Châu Lý, một khu vực khác ở Nội Mông cũng tuyên bố tình trạng tương tự.

Đâu đâu cũng là chiến trường

Tại cuộc họp, chính quyền thành phố Xích Phong yêu cầu tất cả người dân trong toàn thành phố không được ra ngoài trừ khi thật sự cần thiết, tạm ngưng các hoạt động vui chơi giải trí quy mô lớn, hoãn “chuyện cưới xin”, còn “tang lễ” tổ chức sao cho đơn giản nhất có thể.

Trong lúc phát biểu, ông Mạnh Hiến Đông  (Meng Xiandong), Bí thư Đảng ủy thành phố Xích Phong, đã cho phép quân sự hóa vấn đề dịch bệnh, chỉ đạo rằng: “Đâu đâu cũng đều là chiến trường”, “Canh phòng nghiêm ngặt”, “Quản lý tốt người dân của mình”, v.v.

Theo các nguồn tin chính thức, hơn 3.660 người từ thành phố Thạch Gia Trang và thành phố Hình Đài thuộc tỉnh Hà Bắc đã ra vào thành phố Xích Phong trong hai ngày qua.

Chính quyền tỉnh Hà Bắc ngày 5/1 thông báo toàn tỉnh bước vào trạng thái thời chiến. Hiện tại, huyện Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang thuộc tỉnh này đã trở thành khu vực có nguy cơ cao duy nhất trên cả nước. Bắt đầu từ ngày 6/1, thành phố Thạch Gia Trang tuyên bố “đóng cửa”, thực hiện kiểm soát khép kín trên toàn thành phố.

Video: Dịch bệnh tỉnh Hà Bắc tiếp tục lan rộng, người dân xét nghiệm axit nucleic, thành phố Thạch Gia Trang và thành phố Hình Đài bị phong tỏa.

Ngày 6/1, thành phố Nam Cung, tỉnh Hà Bắc, đã thông báo “phong tỏa thành phố”, giao thông vận tải công cộng tạm dừng, trường học cũng thông báo đóng cửa. Một người dân sống ở Hình Đài nói với Thời báo Epoch Times rằng dịch bệnh ở Hà Bắc lần này “khí thế hung mãnh”, và cũng rất bất ngờ.

Ngoài ra, huyện Trác Lộc, Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, ngày 5/1 đã ban bố trạng thái thời chiến. Hiện tỉnh Hà Bắc đã công bố 17 vùng có nguy cơ trung bình và 1 vùng nguy cơ cao. Tuy nhiên, vì ĐCSTQ luôn che giấu sự thật đại dịch, ngoại giới lo lắng rằng tình hình thực tế khả năng còn nghiêm trọng hơn.

Tình hình Bắc Kinh nghiêm trọng

Chiều ngày 8/1, chính quyền Bắc Kinh thông báo, tính đến thời điểm hiện tại, có 8 khu vực có nguy cơ trung bình trên toàn thành phố.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ tin đồn “Bắc Kinh đã bước vào trạng thái thời chiến”, nhưng kể từ ngày 8/1, sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh và sân bay quốc tế Bắc Kinh đã đình chỉ tổng cộng 11 chuyến bay quốc tế.

Theo cư dân mạng, bắt đầu từ sáng ngày 7/1, việc hạn chế xe cộ đi vào Bắc Kinh đã dẫn đến tình trạng tắc đường nghiêm trọng.

Theo báo cáo chính thức của chính quyền Trung Quốc ngày 8/1, dịch bệnh Covid trong nước hiện nay cho thấy có tồn tại chung vấn đề lây nhiễm từ người sang người và từ vật sang người, thường xuyên xuất hiện các ca nhiễm không triệu chứng.

Nhiều vùng Đông Bắc tái bùng phát dịch

Tối ngày 2/1, thành phố Hắc Hà thuộc tỉnh Hắc Long Giang ban bố tình trạng thời chiến, nhà chức trách đã cho “đóng cửa thành phố”, đình chỉ giao thông, đóng cửa trường học. Ngoài ra, thành phố Đông Ninh, thành phố Tuy Phân Hà và huyện Tháp Hà trong vùng Đại Hưng An Lĩnh thuộc tỉnh Hắc Long Giang đã tuyên bố tình trạng thời chiến trong cùng 1 ngày (12/12/2020).

Vào ngày 20/12/2020, thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh ban bố tình trạng thời chiến, có 1 trường hợp siêu lây nhiễm đã lây bệnh cho 33 người trong thành phố.

Theo sau Đại Liên, thành phố Thẩm Dương của tỉnh Liêu Ninh ngày 30/12 cũng ban bố tình trạng thời chiến, 1 ca siêu lây nhiễm đã lây bệnh cho ít nhất 27 người, hành trình của bệnh nhân này trước khi phát hiện nhiễm bệnh gần như bao trùm toàn bộ thành phố. Một người trong cuộc tiết lộ với Thời báo Epoch Times rằng, địa điểm cách ly tập trung ở quận Hoàng Cô, thành phố Thẩm Dương đã hết chỗ.

Một người thạo tin tiết lộ rằng, ngày 7/1 thành phố Doanh Khẩu, tỉnh Liêu Ninh xuất hiện dịch bệnh, người dân sau khi hay tin đã đổ xô đến siêu thị giành mua thực phẩm để tích trữ. Nhiều khu phố đột ngột bị phong tỏa, có những khu phố còn bị rào bởi dây thép gai.

Video: Ngày 7/1 tiết lộ rằng, thành phố Doanh Khẩu, tỉnh Liêu Ninh xuất hiện dịch bệnh khiến nhiều khu phố bị phong tỏa.

Virus đột biến xuất hiện liên tục

Ngày 7/1, thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam ban bố tình trạng dịch bệnh như trạng thái thời chiến; ngày 3/1, thành phố Linh Vũ thuộc Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ cũng làm điều tương tự.

Vào ngày 8/12/2020, tỉnh Tứ Xuyên ban bố trạng thái thời chiến, tỉnh An Huy vào ngày 10/11/2020 cũng áp dụng hình thức chống dịch này; trước đó, vào ngày 8/11/2020, thành phố Thiên Tân cũng đã thông báo trạng thái thời chiến.

Ngày 30/12/2020, thành phố Thượng Hải phát hiện trường hợp nhiễm virus Vũ Hán đột biến đầu tiên ở Trung Quốc. Ngày 2/1 thành phố Quảng Châu cũng phát hiện ca nhiễm virus đột biến. Ngày 5/1, tỉnh Sơn Đông có ca nhiễm tương tự. Có thông tin cho rằng khả năng lây nhiễm của loại virus đột biến này đã tăng từ 40% đến 70%.