Với nhiệm vụ tuyển mộ những người Hoa ở nước ngoài ủng hộ cho Đảng cộng sản Trung Quốc, một cơ quan bí mật của Trung Quốc được cho là đang đẩy mạnh hoạt động tại Australia, tờ News.com.au của Australia đưa tin hôm 30/11.

Ở Australia, người ta ngày càng nghi ngờ rằng có một cơ quan vận động hành lang bí mật, được giao nhiệm vụ củng cố ảnh hưởng của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bằng cách tuyển mộ “bạn bè” ở các nước phương Tây.

Ủy ban Mặt trận Thống nhất của Trung Quốc, thuộc sự kiểm soát của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ, chính thức tập trung đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ cho ĐCSTQ ở Trung Quốc và nước ngoài. Mục tiêu cơ bản của những hoạt động của Ủy ban này, gần đây được gọi là “vũ khí kỳ diệu” của Chủ tịch Tập Cận Bình, là nhằm gây ảnh hưởng tới các nước phương Tây, và cô lập kẻ thù của Trung Quốc. Ủy ban cũng có nhiệm vụ ép buộc giới tinh hoa Trung Quốc bên ngoài đảng, đảm bảo lòng trung thành chính trị của họ đối với ĐCSTQ.

Sau sự kiện Thượng nghị sĩ Dastyari của Công Đảng bị buộc phải thôi các chức vụ cao cấp tại Thượng nghị viện Úc, vì những mối liên hệ với Trung Quốc và những cáo buộc rằng chính trị gia nổi tiếng này là bị  “ảnh hưởng của nước ngoài”, ông Merriden Varrall, giám đốc chương trình Đông Á, thuộc Học viện Lowy đã cảnh báo về việc có lý do để tin rằng Ủy ban này đã đẩy mạnh các hoạt động bí mật tại Australia.

Thượng nghị sĩ Sam Dastyari thuộc Công Đảng Úc đã phải từ chức vì mối liên hệ với Trung Quốc (Ảnh: Mick Tsikas / AAP)
Thượng nghị sĩ Sam Dastyari thuộc Công Đảng Úc đã phải từ chức vì mối liên hệ với Trung Quốc (Ảnh: Mick Tsikas /AAP)

Tiến sĩ Varrall nói rằng Ủy ban đã tăng ngân sách ngân sách đáng kể trong những năm gần đây để tăng cường sức mạnh, và ép buộc các công dân Trung Quốc ở trong và ngoài nước, phải “theo nhận thức của họ”.

Tiến sỹ Varral cho biết: “Ủy ban đã tuyển thêm được 40.000 người; Trọng tâm chính là các công dân Trung Quốc trên toàn thế giới, những người có thể không hoàn toàn ủng hộ cho quan điểm của ĐCSTQ”, và cho rằng: “Họ muốn sử dụng [những người này] để tác động nhiều hơn đến lập trường và quan điểm của các nước khác, như Australia, qua đó mở rộng ảnh hưởng của mình”.

Trong một tuyên bố được đưa ra tại Đại hội Đảng toàn quốc vào tháng trước, ông Quách Nghiệp Châu (Guo Yezhou), Phó trưởng ban đối ngoại ĐCSTQ nói rằng: “(Đảng) có bạn bè ở khắp mọi nơi, và nhiều người trong số đó đã trở nên đáng tin cậy”. Ông Quách cho biết ĐCSTQ đã yêu cầu “những người bạn” này ủng hộ lập trường của Bắc Kinh ở Biển Đông.

“Để chống lại việc khởi xướng của cái gọi là [vụ kiện khởi kiện của Philippines] ‘lên tòa trọng tài về Biển Đông’, thông qua các kênh của đảng, chúng tôi đã giúp đỡ các đảng phái chính trị và bạn bè từ tất cả các lĩnh vực xã hội của các quốc gia khác nhau, hiểu được lẽ phải dựa trên những sự thật và lý luận” ông Quách nói.

Tiến sĩ Varrall cho rằng từ những thông tin có được, người ta có thể kết luận: “Ủy ban Mặt trận Thống nhất đang đẩy mạnh những hoạt động của họ tại Australia”.

Tuy nhiên, một đặc điểm của Ủy ban Mặt trận Thống nhất là “rất khó để phát hiện họ có thể làm cái gì”, khiến cho các hoạt động của họ trở nên khó kiểm chứng, theo tiến sĩ Varral.

“Ủy ban Mặt trận Thống nhất có [hoạt động] rất đa dạng và linh hoạt. Thật khó để nhìn thấy, thật khó để nhận ra, thật khó để xác định rõ ràng. Họ sử dụng rất nhiều mưu mẹo nhằm gây ảnh hưởng đến người dân”, tiến sĩ Varral lưu ý.

Theo Tiến sĩ Varrall, về mặt cơ cấu tổ chức, Ủy ban Mặt trận Thống nhất có 9 phòng, thực hiện mọi hành động, từ việc tác động, chi phối người Hoa ở nước ngoài, đến việc gây ảnh hưởng đến các quốc gia khác, bao gồm cả Tây Tạng.

Tiến sĩ Varral nhận xét: “Kỹ năng đặc biệt của Ủy ban là vạch ra, xem những chiến thuật cụ thể nào sẽ có lợi nhất cho từng cá nhân. Họ không có giới hạn về cách họ sẽ đạt được mục tiêu. Họ sử dụng những thủ đoạn ép buộc hoặc đe dọa khi cần thiết, bao gồm những phương thức hăm dọa các thành viên gia đình hoặc trò chuyện thân thiện nếu họ cho rằng nó sẽ có tác dụng. Không có giới hạn [về biện pháp]; Bất chấp người dân ở sống ở nước ngoài trong bao lâu, ĐCSTQ muốn sự trung thành với đất nước”.

Những bình luận trên của tiến sĩ Varrall được đưa ra sau khi có tiết lộ về việc ông Bill Shorten, chủ tịch Công đảng Australia (ALP) yêu cầu Thượng nghị sĩ Dastyari  từ bỏ các chức vụ cao cấp của mình tại Thượng viện, do vị chính trị gia bị chỉ trích này đang phải đối mặt với những chất vấn về các quan hệ của ông với Trung Quốc.

Thượng Nghị Sĩ Dastyari được cho là đã cảnh báo cho ông Huang Xiangmo, một doanh nhân tỷ phú gốc Hoa có quan hệ với ĐCSTQ, rằng điện thoại của ông có thể bị các cơ quan tình báo nghe lén, trong  một cuộc họp tại dinh thự của vị tỷ phú này ở Sydney vào tháng 10/2016.

 Ông Huang Xiangmo, chủ tịch của Yuhu Group Australia, tặng 1 triệu đô cho Viện Nghiên cứu Y khoa Trẻ em Australia vào năm 2013. (Ảnh: James Brickwood /SMH)
Ông Huang Xiangmo, chủ tịch của Yuhu Group Australia, tặng 1 triệu đô cho Viện Nghiên cứu Y khoa Trẻ em Australia vào năm 2013. (Ảnh: James Brickwood
/SMH)

Phát biểu trước Thượng viện hôm thứ Năm (30/11), thượng Nghị Sĩ Dastyari thừa nhận đã vi phạm chính sách của Công Đảng khi đưa ra những nhận xét về Biển Đông, nhưng đổ lỗi cho sự nhãng trí của mình đối với “những lời bình luận sai trái”.

“Tháng 6 năm ngoái, tôi đã tổ chức một cuộc họp báo, nơi tôi đã đưa ra những phát biểu vi phạm chính sách của Công Đảng. Tôi chưa bao giờ phủ nhận điều này”, thượng nghị sĩ Dastyari cho biết sáng hôm 30/11.

“Cái giá mà tôi đã phải trả cho điều này, là cao nhưng thích hợp. Gần đây hơn, những phát biểu của tôi trong cuộc họp báo đó, đã bị chất vấn; Một bản ghi âm gần đây gây sốc cho tôi vì nó không tương ứng với những gì mà tôi nhớ lại về các sự kiện. Tôi chịu trách nhiệm cho sự sai trái này”, ông  Dastyari thừa nhận và nói thêm: “Khi một công chức đưa ra một tuyên bố mâu thuẫn với các sự kiện, sẽ có hậu quả. Đối với tôi, những hậu quả đó đã được ông Bill Shorten gọi điện thoại tối hôm qua [29/11], yêu cầu tôi từ bỏ chức vụ lãnh đạo trong Thượng viện của Công Đảng”.

Tuy nhiên, các nhân vật cấp cao của Liên minh [cầm quyền] đã yêu cầu Thượng nghị sĩ Dastyari phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng hơn, khi họ cho rằng việc ông ấy từ bỏ chức vụ phó chủ tịch Công Đảng và chủ tịch Ủy ban Thượng viện là “không đủ”.

Phạm Duy

Từ Khóa: