Trung Quốc đang đẩy mạnh triển khai các biện pháp điều trị COVID sau khi đột ngột dừng chính sách “Zero-COVID” khiến số ca nhiễm tăng vọt. Nước này đang đàm phán giấy phép với Pfizer để sản xuất thuốc điều trị COVID.

Gần như cùng lúc, một công ty dược phẩm Trung Quốc đã công bố sản xuất thử nghiệm vắc-xin sử dụng công nghệ mRNA.

Tờ Reuters đã trích dẫn một số nguồn, trong đó Cục Quản lý Dược phẩm Trung Quốc đã đàm phán kể từ tháng 12 năm 2022 để đảm bảo cung cấp đủ thuốc điều trị COVID Paxlovid ở Trung Quốc. Công ty đang tích cực hợp tác với chính quyền Trung Quốc và tất cả các bên liên quan.

Một nguồn tin khác nói với Reuters rằng Cục Quản lý Dược phẩm Trung Quốc khuyên các công ty chuẩn bị đăng ký với cơ quan quản lý để sản xuất các phiên bản chung của Paxlovid.

Trong số các công ty, công ty dược phẩm Zhejiang Huahai đã đạt được thỏa thuận với Pfizer vào tháng 8 để sản xuất Paxlovid dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, giấy phép được cấp bởi Nhóm bằng sáng chế thuốc (MPP) do Liên hợp quốc hậu thuẫn, cấm các công ty bán thuốc Paxlovid sản xuất ở Trung Quốc.

Theo Reuters, vào tháng 3 năm 2022, 35 nhà sản xuất thuốc trên toàn thế giới đã đồng ý sản xuất các phiên bản Paxlovid giá rẻ cho 95 quốc gia nghèo hơn theo giấy phép đó. Năm trong số đó là các công ty Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã ép Pfizer giảm giá thuốc Paxlovid khi nước này đặt mục tiêu đưa loại thuốc này vào chương trình bảo hiểm y tế quốc gia. 

Theo phương tiện truyền thông Pháp RFI, Paxlovid có khả năng giảm 90% nguy cơ nhập viện và loại thuốc này đang được săn đón mạnh mẽ ở Trung Quốc. Nhiều người thậm chí còn săn thuốc từ nước ngoài để gửi về Đại lục.

Hơn nữa, công ty sản xuất dược phẩm Trung Quốc CanSino Biologics đã thông báo trên mạng xã hội vào ngày 5 tháng 1 rằng họ đang bước vào “giai đoạn sản xuất thử nghiệm” vắc xin mRNA. Vắc-xin này có tên CS-2034, nhắm trực tiếp vào các biến thể mới của Omicron.
Chính quyền Bắc Kinh tiếp tục kiểm duyệt những bài đăng chỉ trích chính sách chống dịch và tình trạng khan hiếm thuốc. Như RFI đã đưa tin, mạng xã hội TQ Sina Weibo cho biết họ đã đóng 1.120 tài khoản, trong đó có tài khoản của nhiều người nổi tiếng, và cáo buộc những tài khoản kia “lợi dụng đại dịch để phá rối trật tự công cộng.”