Các tranh chấp gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 của Hoa Kỳ đã gây chấn động thế giới, đồng thời phơi bày triệt để những phương thức, thủ đoạn mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã sử dụng để thâm nhập và âm mưu đánh cắp cuộc bầu cử tại ngọn hải đăng của thế giới tự do, theo Epoch Times.

Tiếp theo phần 1.

Tại sao trong cuộc bầu cử Mỹ đầy gian nan và khốc liệt năm 2020, các kênh truyền thông và các mạng xã hội lớn của Mỹ lại công khai kiểm duyệt những thông tin liên quan đến gian lận bầu cử và phong tỏa tin tức…? Thông qua cuộc bầu cử này, những người dân Mỹ thông thái có lẽ đã tìm ra câu trả lời.

Ngày 12/11/2020, luật sư Lin Wood đã tweet: “Chủ nghĩa cộng sản đã xâm nhập vào đất nước chúng ta trong nhiều thập kỷ qua. Từ trường học, phim ảnh, truyền hình, Internet cho đến các quan chức chính phủ và các chính trị gia. Chế độ cộng sản khoe khoang rằng, họ sẽ chiếm đất nước của chúng ta mà không cần tốn một viên đạn”.

Luật sư Wood đã nhiều lần chỉ ra rằng, kẻ thù thực sự của Hoa Kỳ và thế giới tự do chính là ĐCSTQ.

Bên cạnh đó, ông cũng liệt kê trục thời gian cuộc xâm lược của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ, cũng như âm mưu đánh cắp cuộc bầu cử Mỹ:

• Thâm nhập vào các phương tiện truyền thông và các quan chức chính phủ ở các cấp địa phương, tiểu bang cho đến quốc gia (trên phương diện ý thức hình thái, kèm thủ đoạn tham nhũng và tống tiền) trong hơn 20 năm.
• Triển khai hệ thống bỏ phiếu Dominion ở Hoa Kỳ và gian lận máy tính trước thềm cuộc bầu cử
• Mượn đại dịch để triển khai gian lận phiếu bầu qua thư quy mô lớn

ĐCSTQ thâm nhập vào các kênh truyền thông lớn của Mỹ

Ngày 29/12/2020, tờ National Pulse phân tích, “Đạo luật Đăng ký Đại lý Nước ngoài” (FARA) của Bộ Tư pháp đã tiết lộ chi tiết các cách thức ĐCSTQ sử dụng để mua chuộc các kênh truyền thông chủ chốt ở xã hội phương Tây.

“Tổ chức Giao lưu Mỹ-Trung” do Phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) và cựu giám đốc điều hành Hong Kong – Đổng Kiến Hoa thành lập, được FARA xác định là một “cơ quan Đặc vụ Trung Quốc” trong Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (ảnh chụp màn hình trang web FARA).

Theo báo cáo của National Pulse, tổ chức công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ – “Tổ chức Giao lưu Mỹ-Trung (CUSEF)”, đã tổ chức và tài trợ nhiều “chuyến du lịch Trung Quốc” và “bữa tối cá nhân” cho các nhân vật chủ chốt trong giới truyền thông phương Tây trong nhiều năm để tác động đến “truyền thông, những người có sức ảnh hưởng, các nhà lãnh đạo dư luận và các kênh truyền thông công cộng”.

Các nhóm “qua lại” với tổ chức này bao gồm hầu hết các kênh truyền thông lớn của phương Tây, chẳng hạn như: The New York Times, Wall Street Journal, Washington Post, Reuters, CNN, Forbes, Financial Times, Bloomberg, …

Ngoài việc thu hút các kênh truyền thông lớn ở phương Tây, CUSEF còn quyên tiền cho các trường đại học Mỹ để tài trợ cho “các chương trình nghiên cứu chính sách, đối thoại và kế hoạch trao đổi cấp cao”. Đồng thời, CUSEF còn đứng ở phía sau hậu trường thao túng các hoạt động vận động hành lang đối với Quốc hội, giới tinh hoa xã hội và các quan chức ở cấp tiểu bang và địa phương.

Trước câu hỏi liệu các kênh truyền thông chủ chốt ở Mỹ có bị ĐCSTQ thâm nhập hay không, tờ Federalist đã đưa ra một báo cáo điều tra vào tháng 5/2020, tóm tắt mối quan hệ kinh doanh giữa các kênh truyền thông lớn của Mỹ với ĐCSTQ. Phần đầu báo cáo nêu rõ, “bạn sẽ thường thấy rằng, đại diện của các công ty Mỹ đều có mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc, từ đó một cách rất tự nhiên đã trở thành những người bảo vệ cho các chính sách của ĐCSTQ và truyền bá những ngôn luận tuyên truyền của nó”.

New York Times

Năm 2009, tỷ phú người Mexico – Carlos Slim đã vay 250 triệu USD từ New York Times Company, công ty mẹ của New York Times. Trong cùng năm, Carlos Slim đã mua 15,9 triệu cổ phiếu loại A của công ty này, từ đó sở hữu 17,4% cổ phần của New York Times, trở thành cổ đông lớn nhất của tờ báo và nắm giữ khoảng 1/3 quyền biểu quyết trong hội đồng quản trị.

Điều đáng chú ý là, Carlos Slim thường xuyên mở rộng làm ăn với các công ty Trung Quốc. Năm 2017, công ty ô tô khổng lồ (Giant Motors) của Slim đã góp vốn và liên doanh với công ty ô tô Giang Hoài của Trung Quốc.

Theo Bloomberg, công ty America Movil của Slim đang hợp tác với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei để giới thiệu một dự án thử nghiệm 5G cho chính phủ Colombia trong năm nay. Huawei cũng đang nỗ lực làm suy yếu các lợi ích an ninh của Mỹ và đảo ngược lệnh cấm sử dụng mạng 5G của gã khổng lồ viễn thông này.

Báo cáo chỉ ra rằng, Slim có thể không tham gia cuộc họp ban biên tập của New York Times, nhưng tất cả lãnh đạo của tờ báo chắc chắn đều biết rằng, ai đang trả lương cho họ.

Washington Post

Năm 2013, giám đốc điều hành Amazon, tỷ phú Jeff Bezos đã mua tờ Washington Post với mức giá 250 triệu USD.

Tập đoàn Amazon của Tỷ phú Bezos có hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc kể từ năm 2003, do đó không lạ gì khi Washington Post đã bộc lộ một mối quan hệ thương mại “thân Trung Quốc”.

Gói đăng ký đọc báo trả phí của Washington Post đi kèm một phụ trương quảng cáo gọi là China Watch (Quan sát Trung Quốc). Mục quảng cáo này được chi trả bởi kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc China Daily (Nhân Dân Nhật báo). Washington Post đã công khai nhận tiền quảng cáo từ ĐCSTQ và đăng các ngôn luận tuyên truyền cho Bắc Kinh.

CNN

CNN được sở hữu và điều hành bởi tập đoàn WarnerMedia, trong khi WarnerMedia chia sẻ các mối quan hệ tài chính và thể chế quan trọng với Trung Quốc.

Tháng 6/2013, Warner Media hợp tác với China Media Capital (CMC) – một công ty truyền thông do ĐCSTQ giám sát.

Báo cáo nêu rõ, khi các công ty Hoa Kỳ hợp tác với CMC và các tổ chức khác, Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng từ việc ĐCSTQ sử dụng luật của mình để thúc đẩy các mục tiêu toàn cầu của nó, bao gồm: ép buộc chuyển giao công nghệ, lục soát ngẫu nhiên các công ty nước ngoài có chi nhánh tại Trung Quốc. Điều này mang đến nguy cơ an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ.

Báo cáo liệt kê thái độ của CNN đối với Bắc Kinh trong trận đại dịch viêm phổi Vũ Hán như một dấu hiệu về tác động của ĐCSTQ đối với hãng truyền thông này. Lấy ví dụ, CNN đã ca ngợi ĐCSTQ trong việc chống dịch, thậm chí còn tung hô “cơ chế kiểm soát dịch bệnh” của ĐCSTQ.

MSNBC và NBC

Cả hai hãng tin MSNBC và NBC News đều được điều hành bởi NBCUniversal, công ty có quan hệ kinh tế sâu rộng với ĐCSTQ. 

Tháng 11/2010, NBC và Tân Hoa Xã đã ký kết một thỏa thuận thiết lập hợp tác chương trình phát thanh tin tức quốc tế.

Đáng chú ý, Tân Hoa Xã và 8 phương tiện truyền thông khác của ĐCSTQ đã bị chính phủ Hoa Kỳ liệt vào danh sách các “cơ quan đại diện nước ngoài” của ĐCSTQ, tương tự đại sứ quán Trung Quốc, thay vì một cơ quan tin tức độc lập.

Năm 2015, NBCUniversal đã ký kết một thỏa thuận với iQIYI, nền tảng mạng video mới của Baidu do ĐCSTQ kiểm soát. Nền tảng này đã được niêm yết trên sàn giao dịch NASDAQ.

ABC

ABC Broadcasting Company, một trong 3 mạng truyền hình và radio lớn ở Hoa Kỳ, cùng với ESPN – một mạng truyền hình về thể thao lâu đời, đều thuộc sở hữu của Disney. Đặc biệt, Disney và ESPN đều đã thiết lập mạng lưới kinh doanh sâu rộng trong nền kinh tế Trung Quốc.

Ví dụ, vào tháng 11/2009, ĐCSTQ đã chấp thuận cho Disney thành lập một công viên giải trí Disney World ở Thượng Hải. Trên toàn thế giới chỉ có 6 công viên Disney, trong đó Trung Quốc có đến 2 cái, gồm một ở Hồng Kông và một ở Thượng Hải.

Ngoài ra, ESPN cũng “khom lưng khụy gối” trước ĐCSTQ vì lợi ích kinh tế của công ty này tại thị trường đại lục.

Vào tháng 10/2019, NBA đã chỉ trích một giám đốc của mình vì bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông, bởi Hiệp hội Bóng rổ Mỹ này không muốn thị trường béo bở tại đại lục chịu ảnh hưởng. ESPN đã đứng cùng lập trường với NBA.

Báo cáo kết luận ABC đã quỳ gối trước ĐCSTQ để bảo đảm thêm nhiều lợi ích kinh tế, nhưng cái giá phải trả cho việc này là các phóng viên của tờ báo không thể đưa tin đúng sự thật, cũng như truy cứu trách nhiệm của những người nắm quyền.

Bloomberg

Bloomberg là một tập đoàn cung cấp dịch vụ thông tin tài chính lớn nhất thế giới. Tập đoàn này có công ty con là Bloomberg Limited Partnership (Bloomberg LP), và nó đã đầu tư rất nhiều vào thị trường Trung Quốc.

Bloomberg LP bán thiết bị đầu cuối trên trang web của mình thông qua thị trường Trung Quốc và giúp các công ty Trung Quốc huy động vốn bằng cách đổ hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư Mỹ vào thị trường trái phiếu nước này. Bloomberg LP đã hỗ trợ 364 công ty Trung Quốc và hỗ trợ phát hành một khoản trái phiếu lên đến 150 tỷ USD cho các công ty đại lục. Trong số những công ty này, có đến 159 công ty do ĐCSTQ trực tiếp kiểm soát.

Năm 2014, Bloomberg đã kết thúc một cuộc điều tra vào tài sản của giới chóp bu Trung Quốc để tránh làm ĐCSTQ tức giận.

Theo báo cáo, Michael Bloomberg, chủ sở hữu Bloomberg LP, luôn bảo vệ và đứng về phía ĐCSTQ. Cá nhân ông đã tự mình vận động hành lang để phản đối cuộc đàm phán thương mại giữa Tổng thống Trump với Trung Quốc, đồng thời hoan nghênh ĐCSTQ.

Theo báo cáo năm 2018 của Viện Hoover thuộc Đại học Stanford, California – một tổ chức tư vấn nổi tiếng của Mỹ, ĐCSTQ đã hỗ trợ các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc thu mua báo chí, truyền hình hoặc đài phát thanh thâm nhập, thu mua và kiểm soát hầu hết các phương tiện truyền thông phiên bản tiếng Trung ở Hoa Kỳ.

Trên thực tế, những thông tin về vụ bê bối “ổ cứng” của gia đình ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ trước thềm cuộc bầu cử năm 2020, cho đến các hành vi gian lận khác nhau được phơi bày trong cuộc bầu cử, cho tới vụ việc nữ điệp viên Phương Phương của ĐCSTQ “dụ dỗ” các chính trị gia Mỹ … đều bị các kênh truyền thông lớn ở Mỹ ém nhẹm, hoặc đưa tin sơ sài không trúng mục tiêu.

Có thể bạn quan tâm: