Tóm tắt bài viết

  • Nhiều trang web thương mại điện tử của Trung Quốc như Weiku, DIYTrade, Mfrbee.com cung cấp các loại thuốc phiện nguy hiểm mà người dùng ma túy ở Anh có thể dễ dàng tiếp cận khi có nhu cầu.
  • Đại diện công ty cho biết họ thực hiện kiểm duyệt sản phẩm thường xuyên nhưng vẫn không hoàn toàn triệt để khi người bán và người mua sử dụng những mánh lới để thực hiện giao dịch trên trang web của họ.
  • Ông Vincent O’Brien, người đứng đầu các chương trình về ma túy và các mối đe dọa vũ khí tại NCA, nói rằng hơn 80% fentanyl ở Anh có xuất xứ Trung Quốc. Các nhà quản lý Trung Quốc đang phải đấu tranh để kìm hãm tốc độ xuất hiện các biến thể mới của fentanyl.

Nhiều trang web thương mại điện tử của Trung Quốc cung cấp các loại thuốc phiện nguy hiểm mà người Anh có thể dễ dàng tiếp cận khi có nhu cầu.

Một chương trình phân tích tài trợ bởi Innovate UK có đối tượng nghiên cứu là một trong những trang web thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, Weiku.com. Những người bán hàng trên trang này nhận cung cấp và vận chuyển các loại thuốc opioid tổng hợp tới Vương quốc Anh.

Dự án đã theo dõi các hoạt động mua bán trên Weiku trong sáu tháng và nhận thấy trang web cung cấp các tìm kiếm có liên quan như “Fentanyl” hoặc “Fentanyl patches”.

Fentanyl là thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, tương tự Morphine nhưng mạnh hơn gấp 100 lần. Fentanyl là thuốc được kiểm soát và yêu cầu phải có đơn của bác sĩ. Fentanyl thường được lưu hành bất hợp pháp và được sử dụng như một loại thuốc giải trí, thường trộn lẫn với heroin hoặc cocaine.

Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Anh, số ca tử vong do fentanyl ở Anh và xứ Wales đã tăng 29% trong năm 2017.

Nhóm phân tích đã tìm được những tài khoản bán hàng nhận cung cấp và vận chuyển fentanyl cũng như nhiều chất khác. Một số người bán hàng trên Weiku cũng cung cấp bromadol, được ước tính gấp năm lần sức mạnh của fentanyl. 

Các nhà quản lý Trung Quốc đang phải đấu tranh với tốc độ xuất hiện các biến thể mới của fentanyl, những nỗ lực nhằm khai thác các kẽ hở pháp lý của chính phủ. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Khi được hỏi, một người bán đảm bảo: “Bột fentanyl của chúng tôi rất tinh khiết … Chúng tôi có thể gửi cho bạn một cách an toàn tới Anh. Giao hàng được thực hiện thông qua UPS hoặc FedEx”. Người này cung cấp 50 gram fentanyl với giá 700 USD.

Người bán trên Weiku cũng cung cấp pentobarbital, một loại thuốc an thần tác dụng ngắn có thể gây tử vong khi sử dụng liều cao. Loại thuốc này thường được sử dụng trong các chương trình “an tử” ở Hà Lan và hành quyết tại các tiểu bang Hoa Kỳ như Texas. Một người bán quảng cáo sản phẩm là “cái chết yên bình”.

Website thương mại điện tử Weiku có trụ sở tại thành phố phía đông của Hàng Châu, Trung Quốc. Công ty cho biết họ thường xuyên kiểm tra những người bán thuốc bất hợp pháp như fentanyl và xóa những tài khoản đó.

Tuy nhiên, một đại diện đã thừa nhận rằng tìm kiếm fentanyl trên website của họ vẫn cho ra kết quả.

“Điều này vẫn tồn tại khi mà người bán và người mua sử dụng những mánh lới để thực hiện giao dịch trên trang web của chúng tôi, và Weiku không thể phát hiện ra điều này ngay lập tức”, đại diện của Weiku nói.

Công ty cho biết họ thực hiện kiểm duyệt sản phẩm hàng tuần. “Là một nền tảng thông tin, Weiku cần phải đảm bảo tất cả thông tin là hợp pháp, nhưng chúng tôi không chịu trách nhiệm về các giao dịch”, đại diện Weiku cho biết.

Người đứng đầu Cơ quan tội phạm quốc gia Anh (NCA) cho biết phần lớn các loại opioid tổng hợp tại Anh có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ông Vincent O’Brien, người đứng đầu các chương trình về ma túy và các mối đe dọa vũ khí tại NCA, nói: “Hơn 80% fentanyl ở Anh có xuất xứ Trung Quốc … trong bối cảnh có tương đối ít các cuộc thu giữ và số lượng nhỏ các nhà cung cấp của Anh. Về việc nó đến từ đâu trên toàn cầu, nguồn then chốt là Trung Quốc”.

Ông cho biết thuốc chủ yếu được gửi qua đường bưu điện và sau đó được bán trên các trang web đen.

Một trang web khác của Trung Quốc, DIYTrade – China Product Directory, chào bán fentanyl và cả carfentanyl – mạnh gấp 100 lần fentanyl. Nhóm phân tích đã liên hệ với một người bán hàng trên DIYTrade, người này nhận gửi carfentanyl đến London với giá 280 USD cho 10 gram.

DIYTrade không phản hồi các yêu cầu bình luận.

Một trang web khác của Trung Quốc, Mfrbee.com, có hàng chục đề xuất tìm kiếm liên quan đến “opioids”. Mặc dù các liên kết đến fentanyl dường như bị chặn. Các thuốc giảm đau nhóm opioid khác vẫn được bán kèm theo các lựa chọn vận chuyển.

Trang web này cũng đề xuất các nhà cung cấp Xanax, benzodiazepine và pregabalin, một loại thuốc dùng để điều trị chứng động kinh và rối loạn lo âu tổng quát. Cả hai đều là thuốc kê theo toa ở Anh.

Mfrbee cho biết: “Đối với thuốc cấm, chúng tôi xóa các bài đăng ngay lập tức sau khi khách hàng báo cáo hoặc sau khi chúng tôi phát hiện ra, nhưng một số người bán có thể né tránh điều này bằng cách thay đổi từ khóa”.

Công ty cho biết họ đã cung cấp một nền tảng cho người bán và người mua và tự giao dịch với nhau. “Nhiệm vụ của chúng tôi là kết nối người bán và người mua trên khắp thế giới để kinh doanh hợp pháp. Chúng tôi giảm chi phí nhận thông tin và thúc đẩy công việc kinh doanh công bằng và hợp pháp”, đại diện Mfrbee cho biết.

Thị trường thuốc tổng hợp ở Trung Quốc được thúc đẩy bởi nhu cầu từ nước ngoài. Chính quyền nước này kiểm soát việc sử dụng fentanyl, nhưng họ mới chỉ bắt đầu hạn chế hai thành phần phổ biến nhất của nó trong năm nay.

Hơn 130 loại thuốc tổng hợp –  ít nhất 10 chất tương tự fentanyl – đã được thêm vào danh sách kiểm soát kể từ năm 2015. Tuy nhiên, các nhà quản lý Trung Quốc đang phải đấu tranh với tốc độ xuất hiện các biến thể mới của fentanyl, những nỗ lực nhằm khai thác các kẽ hở pháp lý của chính phủ.

Minh Hạnh