Theo một dự báo công bố hôm thứ Ba (30/7) của ngân hàng Rabobank, Hà Lan, số lượng heo nuôi lấy thịt của Trung Quốc vào cuối năm 2019 có thể giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước. Dịch sốt heo châu Phi đã càn quét nhà sản xuất thịt heo hàng đầu thế giới.

Theo Rabobank, thiệt hại do dịch sốt heo châu Phi còn hơn cả những ước tính ban đầu. Sự thiếu hụt thịt heo của Trung Quốc, cùng với sự thiếu hụt ở Đông Nam Á, sẽ tạo ra những thách thức và cơ hội cho các nhà xuất khẩu protein động vật.

Ngân hàng cho biết, đàn heo nuôi lấy thịt ở Trung Quốc cho đến thời điểm làm báo cáo được ước tính đã giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với ước tính trước đó là giảm từ 15% đến 26%. 

Dự kiến, sản lượng thịt heo của Trung Quốc trong cả năm 2019 sẽ giảm 25% so với năm ngoái, và có khả năng giảm thêm 10% – 15% vào năm 2020, Rabobank cho biết.

Trung Quốc có thể phải mất hơn 5 năm để hồi phục sản lượng so với trước khi dịch bệnh bùng phát.

Tổn thất chăn nuôi lớn này sẽ khiến sự phục hồi của ngành công nghiệp thịt heo Trung Quốc bị trì trệ. Dù có nguồn tài chính tốt, việc phục hồi sản lượng thịt heo sẽ vẫn rất phức tạp bởi nguy cơ tái nhiễm độc, theo trích dẫn từ Rabobank.

Báo cáo của Ngân hàng Hà Lan cũng nói, dịch sốt heo châu Phi đã lan sang Việt Nam, dự kiến gây thiệt hại cho sản xuất hơn 10%. Dịch bệnh này cũng đã vào Campuchia và có thể lan xa hơn nữa vào Đông Nam Á.

Trước đó, ngày 26/7 Reuters cho hay, các nhà phân tích của Rabobank nói sản lượng thịt heo của Trung Quốc có thể giảm 30% tương đương khoảng 16 triệu tấn. Giá thịt lợn ở Trung Quốc đã cao hơn, tăng khoảng 35% sau một năm, khiến thị trường nước này tăng nhu cầu thịt gia cầm, ức gà đắt hơn khoảng 20% so với một năm trước.

Đối phó với dịch sốt heo châu Phi hoành hành, phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đã kêu gọi người chăn nuôi gia cầm gia tăng năng suất để lấp đầy thiếu hụt protein nhằm duy trì sự ổn định xã hội và kinh tế.

Từ Khóa: