Trong chuyến công du đến Trung Quốc hôm 25/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự định sẽ ký một loạt các thỏa thuận với Bắc Kinh, có thể bao gồm việc dỡ bỏ lệnh cấm của Trung Quốc đối với “thực phẩm hạt nhân” từ Nhật Bản.

Đây là chuyến đi đến Trung Quốc đầu tiên trong 11 năm của Thủ tướng Nhật. Hiện nay Trung Quốc đang hạn chế nhập khẩu thực phẩm được sản xuất tại 10 quận của Nhật Bản do lo ngại về bức xạ hạt nhân sau thảm họa Fukushima Daiichi khi sóng thần tấn công nước này vào năm 2011.

Đài Loan cũng đã hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ 5 tỉnh của Nhật Bản dưới thời Tổng thống Mã Anh Bửu cùng năm 2011, theo Taiwan News.

Vấn đề này đã trở thành đề tài tranh luận chính trị ở Đài Loan vào thời đó nhưng cuối cùng vẫn được duy trì sau khi trưng cầu dân ý.

Phó Tổng thư ký Hiệp hội Đài Loan-Nhật Bản Hsiesh Bor-huei, cho biết Bộ Ngoại giao đang chú ý đến chuyến thăm của ông Abe. Bộ đã có cuộc họp với phái đoàn của ông trước khi chuyến thăm Bắc Kinh bắt đầu và sẽ tiếp xúc thêm khi chuyến đi kết thúc. Mặc dù vậy, Bộ này nói rằng rất vui khi thấy các dấu hiệu cải thiện về hòa bình trong khu vực.

Nhật Bản đã phát hành một tuyên bố, khẳng định quan hệ Đài Loan – Nhật Bản sẽ không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, Ông Hsiesh lưu ý Nhật Bản và Trung Quốc sẽ thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực an ninh và tài chính, ông Abe có khả năng sẽ mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức vào tháng 6/2019 tại Osaka.

Thanh Hiền