Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay (10/7) đã cam kết cho các quốc gia Trung Đông vay 20 tỷ USD, và viện trợ tài chính trị giá 106 triệu USD, trong bối cảnh thế giới biết đến những lời cảnh báo về bẫy nợ của Bắc Kinh đối với các nước nhận vốn vay.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường sự hiện diện ở Trung Đông khi các quốc gia Ả Rập đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch chính sách đối ngoại ‘Vành đai và Con đường’ của ông Tập Cận Bình đối với các tuyến thương mại kết nối Trung Quốc với Trung Á và Đông Nam Á.

Ông Tập nói với một tập hợp với đại diện của 21 quốc gia Ả Rập ở thủ đô Trung Quốc rằng, phát triển là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề an ninh ở Trung Đông.

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ viện trợ 100 triệu NDT (15 triệu USD) cho Palestine để hỗ trợ phát triển kinh tế, ngoài việc cung cấp thêm 600 triệu NDT (91 triệu USD) cho Jordan, Lebanon, Syria và Yemen.

Các khoản vay sẽ tài trợ cho một kế hoạch “tái thiết kinh tế” và “sự phục hưng công nghiệp” sẽ bao gồm hợp tác về dầu khí, năng lượng hạt nhân và năng lượng sạch, ông Tập nói.

Thỏa thuận cho vay được đưa ra khi ngày càng có những lời cảnh báo về rủi ro bẫy nợ từ Trung Quốc. Năm ngoái, với hơn 1 tỷ đô la nợ Trung Quốc, Sri Lanka đã bàn giao một cảng biển cho các công ty thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc, theo Quartz.

Bắc Kinh “khuyến khích sự phụ thuộc bằng cách sử dụng các hợp đồng mờ đục, các hoạt động cho vay mang tính cướp bóc, và các giao dịch tham nhũng khiến các quốc gia lâm vào nợ nần và cắt xén chủ quyền của họ, phủ nhận sự tăng trưởng dài hạn, tự cường của chính họ”, trang Quartz trích lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong bài viết ngày 7/3/2018.

Minh Đức