Từ ngày 1/6, Trung Quốc đại lục sẽ bước vào mùa lũ chính của năm nay, trang EpochTimes cho hay.

Theo Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc, do một đợt mưa lớn mới ở các khu vực phía Nam từ ngày 1/6 đến ngày 4/6, các sông như sông Tương Giang ở Hồ Nam, sông Tân Cương ở Giang Tây, sông Kiến Tây ở Phúc Kiến, và sông Quý Giang ở Quảng Tây có thể xảy ra lũ vượt mức báo động, các sông vừa và nhỏ có thể có lũ lớn.

Trước đó, ngày 27/5, Cơ quan khí tượng Trung Quốc đưa tin, kể từ đầu tháng 5 và đến ngày 27/5, đã có 6 đợt mưa lớn ở miền nam Trung Quốc, đó là từ ngày 2/5 đến ngày 4/5, và trong các ngày 12, 13 – 16/5, 19 – 20/5, 21 – 24/5 và ngày 26 – 27/5, ở phía Nam có mưa to đến rất to.

Vào ngày 27/5, Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc thông báo  có 79 con sông ở 9 tỉnh (khu tự trị và thành phố trực thuộc trung ương) bao gồm Hồ Nam, Giang Tây, Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông và Quảng Tây đã có lũ trên mức báo động, tăng 10% so với cùng kỳ các năm.

Trong đó có tổng cộng 34 con sông trong hệ thống nước Ngô Giang, đoạn Tam Hiệp, hệ thống nước hồ Động Đình và hệ thống nước hồ Bà Dương ở lưu vực sông Dương Tử đã trải qua lũ lụt trên mức báo động, với phạm vi vượt báo động tối đa là 0,02 mét đến 3,32 mét.

Mới đây, ngày 1/6, thành phố Chu Hải, Quảng Đông cũng xảy ra lũ lụt, các xe đang lưu thông trên đường phố gần như tất cả đều bị ngâm trong nước.

Những hình ảnh từ cư dân mạng công bố cho thấy đường phố ở Đông Hoàn, Nghiễm Châu trở thành sông, với độ sâu  hơn nửa mét, nhiều phương tiện bị ngập trong nước không thể di chuyển được.