Trung Quốc bị cáo buộc xây dựng trên một số rạn san hô không có người ở ở Biển Đông.

Theo Bloomberg News, Trung Quốc đã quân sự hóa và phát triển các cảng, đường băng và các cơ sở hạ tầng khác trên các rạn san hô, đảo và bãi đất đang tranh chấp trong khu vực mà nước này đã kiểm soát từ lâu.

Các quan chức phương Tây đã tiết lộ những bức ảnh lần đầu tiên được biết đến của một quốc gia làm điều này trên lãnh thổ mà quốc gia đó chưa chiếm đóng.

Họ cảnh báo rằng hoạt động xây dựng gần đây nhất của Bắc Kinh thể hiện nỗ lực thúc đẩy một vị thế mới.

Theo các quan chức giấu tên, Bắc Kinh đã tiến hành các hoạt động xây dựng tại bốn thực thể không có người ở tại quần đảo Trường Sa trong thập niên qua. Các đội tàu đánh cá đóng vai trò là lực lượng dân quân biển trên thực tế do Bắc Kinh kiểm soát.

Họ cho biết một số cồn cát và các cấu trúc khác trong khu vực gần đây đã tăng kích thước lên gấp 10 lần.

Dựa trên bản đồ năm 1947 với những dấu hiệu mơ hồ được gọi là “đường chín đoạn”, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hơn 80% diện tích Biển Đông. Trong quá khứ, họ đã khẳng định rằng họ có quyền chủ quyền để xây dựng trên lãnh thổ của mình.

Khi Bắc Kinh tăng cường đầu tư vào các tàu hải quân và bảo vệ bờ biển để thực thi các yêu sách của mình, căng thẳng giữa Bắc Kinh và các bên yêu sách khác ở Biển Đông – Philippines, Đài Loan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Brunei – đã leo thang trong nhiều năm.

Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) “quan ngại sâu sắc” về các hoạt động cải tạo được báo cáo của Trung Quốc tại các rạn san hô không có người ở xung quanh quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố vào ngày 20 tháng 12, DFA cho biết: “Chúng tôi vô cùng lo ngại vì những hoạt động như vậy trái với cam kết tự kiềm chế của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và Phán quyết Trọng tài về biển Đông năm 2016”.

Có thể bạn quan tâm: