Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ bơm 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 173,8 tỷ đô la Mỹ) giá trị thanh khoản vào thị trường thông qua các hoạt động “repo ngược” vào thứ Hai (3/2) khi nước này đang vật lộn với một sự bùng phát dịch virus corona mới, theo Reuters (2/2).

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thông báo trong một tuyên bố được công bố trên trang web của ngân hàng này vào Chủ nhật. Ngân hàng cho biết, tổng thanh khoản trong hệ thống ngân hàng sẽ cao hơn 900 tỷ nhân dân tệ so với cùng kỳ năm 2019.

Hoạt động repo ngược là một quá trình mà trong đó ngân hàng trung ương mua chứng khoán từ các ngân hàng thương mại thông qua đấu thầu, với một thỏa thuận bán lại chúng trong tương lai. 

Trước đó, ngày 16/1 Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã “bơm” 300 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 43,60 tỷ đô la Mỹ) vào hệ thống tài chính nước này thông qua repo đảo ngược kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,65%. Động thái này nằm trong nỗ lực thực hiện chính sách tài khóa chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng.