Thụy Điển đã kêu gọi thả một chủ nhà sách người Thụy Điển gốc Trung Quốc, bị kết án 10 năm tù ở Trung Quốc vì cung cấp thông tin tình báo cho một quốc gia nước ngoài.

Theo SCMP ngày 25/2, ông Quế Dân Hải, 55 tuổi, từng điều hành cửa hàng sách Causeway Bay Books, một trong năm nhà sách ở Hồng Kông đã khiêu khích chính quyền đại lục vì bán các tác phẩm chỉ trích các quan chức lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã bị bắt khi đang đi tàu tới Bắc Kinh hồi tháng 2/2018. Đây là lần thứ hai ông biến mất ở Trung Quốc.

Tại thời điểm bị bắt giữ ông đang đi cùng với hai nhà ngoại giao Thụy Điển. Sự mất tích của ông là trung tâm của mối quan hệ xấu đi giữa Stockholm và Bắc Kinh, khi Trung Quốc đe dọa trả thù sau khi ông được trao giải thưởng Thụy Điển cho bài phát biểu tự do vào năm ngoái.  

Ông Quế đã từng bị giam giữ tại các nhà tù Trung Quốc kể từ năm 2015, sau khi ông bị mất tích trong kỳ du lịch ở Thái Lan, theo BBC.

Tuyên bố của tòa án hôm 24/02 cũng cho biết ông Quế đã “đồng ý khôi phục quốc tịch Trung Quốc của ông vào năm 2018”, một động thái mà Bắc Kinh có thể sử dụng để từ chối sự hỗ trợ lãnh sự từ các nhà ngoại giao châu Âu.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển hôm 25/02 yêu cầu chính quyền Trung Quốc phóng thích ông Quế. “Chúng tôi luôn nói rõ rằng chúng tôi yêu cầu phóng thích ông Quế Dân Hải để ông ấy có thể đoàn tụ với con gái, gia đình và yêu cầu này cho tới nay vẫn vậy”, Bộ trưởng Ngoại giao Ann Anne nói trong một cuộc phỏng vấn trên Đài phát thanh Thụy Điển. 

Theo BBC, các nhóm nhân quyền đã lên tiếng, cho rằng án bản án đối với ông Quế là “hà khắc” và kêu gọi phóng thích ông.