Chính phủ Trung Quốc mới bổ nhiệm cựu lãnh đạo giám sát Internet trở thành quan chức hàng đầu phụ trách hoạt động tuyên truyền quốc tế vào ngày 21/8.

Cựu lãnh đạo cơ quan Quản lý không gian mạng của Trung Quốc, ông Từ Lân (Xu Lin), sẽ phụ trách việc thúc đẩy hình ảnh Trung Quốc trên toàn thế giới, trong bối cảnh nước này đối mặt với những lời chỉ trích về hành vi kinh doanh không công bằng, lạm dụng nhân quyền và quân sự hóa Biển Đông, theo AP.

Ông Từ chính thức được bổ nhiệm vào vị trí chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện từ ngày 21/8.

chủ nhiệm
Ông Từ Lân giữ chức chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện từ ngày 21/8. (Ảnh: Reuters)

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức vào năm 2017, Bắc Kinh đã cố gắng xây dựng hình ảnh của mình như một quốc gia thúc đẩy thương mại tự do và giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu. Tuy nhiên các nhà phê bình nói rằng điều này mâu thuẫn với thực tế rằng Trung Quốc có nền kinh tế bị bó buộc và một nước gây ô nhiễm hàng đầu trên thế giới, theo AP.

Trung Quốc cũng cố gắng quảng bá hình ảnh quốc gia của mình, đầu tư hàng tỉ đô la vào sáng kiến “Vành đai và Con đường” nhằm tìm cách liên kết Trung Quốc với các quốc gia ở châu Á, châu Âu, châu Phi và xa hơn nữa thông qua các dự án giao thông và cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, toàn bộ mạng lưới truyền thông nhà nước do Trung Quốc kiểm soát đã mở rộng ra nước ngoài với hy vọng xây dựng hình ảnh tốt đẹp về đất nước và hỗ trợ vị thế của Bắc Kinh trong các vấn đề chính trị, kinh tế và văn hóa toàn cầu.

Trước đó, ông Từ, 55 tuổi, phụ trách thực thi các quy định giám sát nghiêm ngặt đối với lĩnh vực Internet sau khi người tiền nhiệm Lỗ Vĩ bị hạ bệ trong một vụ bê bối tham nhũng.

Thanh Hiền