Trung Quốc mới bắt đầu các chuyến bay dân sự hàng ngày đến đảo Phú Lâm, thuộc Hoàng Sa, sau khi sân bay tại đây được phê duyệt cho các hoạt động dân sự.

Ngày 22/12, theo Tân Hoa Xã, chuyến bay đầu tiên đã cất cánh hôm thứ Tư từ Hải Khẩu, thuộc đảo Hải Nam, phía nam Trung Quốc. Chuyến bay đến đảo Phú Lâm sẽ bay mỗi ngày với giá vé một chiều là 1.200 nhân dân tệ (khoảng 172 đôla).

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, là nơi mà Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền. Năm 2012, Bắc Kinh lập thành phố Tam Sa trên đảo này và biến nơi đây thành trung tâm hành chính để quản lý các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Sân bay Trung Quốc xây dựng trên đảo được sử dụng cho mục đích quân sự. Mới hôm thứ Sáu tuần trước, sân bay này đã được phê duyệt cho các hoạt động dân sự.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông, nơi có tuyến đường biển với lưu lượng vận tải hàng hóa trị giá hơn 5.000 tỷ USD mỗi năm.

Trung Quốc đã và đang xây dựng các sân bay khác ở Biển Đông như một phần của chương trình xây dựng và cải tạo gây nhiều tranh cãi.

Một bài báo trên tờ China Daily phát hành vào tháng 5/2016 cho biết Trung Quốc muốn phát triển khu vực xung quanh đảo Phú Lâm, hay Tam Sa theo cách gọi của Trung Quốc, thành một khu du lịch hấp dẫn du khách, có thể so sánh với khu du lịch nổi tiếng thế giới Maldives.

Cho dù Trung Quốc gọi đây là một thành phố, nhưng dân số thường trú tại Tam Sa chỉ có vài ngàn người. Rất nhiều đảo và đá tranh chấp hoàn toàn không có người ở.

Dương Minh

Xem thêm: