Giới chức y tế Trung Quốc hôm thứ Tư (1/4) đã bắt đầu báo cáo về các trường hợp nhiễm Covid-19 nhưng không xuất hiện triệu chứng vào tổng số ca nhiễm trên cả nước. Theo Reuters, đây là một động thái nhằm xua tan nỗi sợ hãi của công chúng về những ca nhiễm virus bị giấu nhẹm.

Tính đến ngày 1/4, chính quyền Trung Quốc tuyên bố nước này đã có hơn 81,554 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 3.312 ca tử vong. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn gấp nhiều lần vì chính quyền Trung Quốc bị nghi ngờ làm giả số liệu và che giấu mức độ nghiêm trọng thật sự của dịch viêm phổi Vũ Hán.

Reuters cho biết, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cho các cơ quan y tế chuyển hướng sự chú ý của công chúng sang các trường hợp “nhiễm virus nhưng không triệu chứng” và công bố dữ liệu đó.

Giới chức y tế tỉnh Liêu Ninh là cơ quan đầu tiên làm như vậy vào hôm thứ Tư. Reuters cho biết trang web của chính quyền Liêu Ninh tuyên bố tỉnh này có 52 ca nhiễm virus corona “không có triệu chứng” kể từ ngày 31/3.

Tỉnh Hồ Nam tuyên bố trên website của tỉnh rằng họ có 4 trường hợp như vậy, tất cả đều là nhập cảnh từ nước ngoài.

Kể từ ngày 1/4, Ủy ban Sức khỏe Quốc gia của Trung Quốc sẽ báo cáo số lượng các nhiễm không có triệu chứng vào dữ liệu cộng dồn của quốc gia, theo Reuters.

Gần đây, chính quyền Trung Quốc đang cố gắng tuyên truyền rằng họ đã “chiến thắng” đại dịch, từ đó nới lỏng việc phong tỏa các điểm nóng virus. Tuy nhiên, các nhà quan sát lo ngại rằng việc gỡ bỏ quá sớm các lệnh phong tỏa có thể sẽ khiến hàng ngàn người “nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng” quay trở lại cuộc sống thường ngày và tiếp xúc với hàng ngàn người khác.

Cho tới nay, chính quyền Trung Quốc đã không tính những ca “không có triệu chứng” vào dữ liệu chính thức về số người nhiễm Covid-19 ở nước này, mặc dù các trường hợp này đã được biết đến. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) gần đây trích dẫn các tài liệu chưa công bố cho biết con số này là 40.000.