Tóm tắt bài viết

  • Chính quyền Trung Quốc thả tự do cho một học viên Pháp Luân Công dù trước đó cáo buộc ông 'sử dụng tà giáo'.
  • Các quan chức tư pháp có thể đã nhận ra dường như Chủ tịch Tập Cận Bình muốn từ bỏ cuộc đàn áp Pháp Luân Công.
  • Các chuyên gia cho biết cáo buộc 'tà giáo' là công cụ đàn áp Pháp Luân Công chứ không phải nguyên nhân của cuộc đàn áp.

Một chuyện xưa nay hiếm đã diễn ra vào tháng trước khi viện kiểm sát Trung Quốc rút lại cáo buộc đối với một công dân mà không có lời giải thích.

Một người đàn ông Trung Quốc tên Thời Quân đã được thả tự do vào tháng 5 mà không có tội danh nào dù trước đó công tố viên cáo buộc ông “sử dụng tà giáo để phá hoại việc thực thi pháp luật”.

Ông Thời là một học viên Pháp Luân Công, môn khí công mà nhiều người trên thế giới cho biết đã giúp họ có được sức khỏe về thể chất và tinh thần. Tháng trước, hơn 10.000 học viên từ 57 quốc gia đã tập trung tại New York để chia sẻ về lợi ích mà họ có được từ Pháp Luân Công (còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp). Nhân dịp này, hàng chục nhà lãnh đạo CanadaMỹ đã viết thư ghi nhận đóng góp tích cực của các học viên Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công từ nhiều nước ngồi thiền tại Quảng trường Union, thành phố New York, Mỹ, ngày 11/5/2017 (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Trái ngược với phần còn lại của thế giới, Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999 khi cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân lo sợ trước sự ưa chuộng của người dân đối với môn tập tự nguyện. Theo ước tính của nhà nước và các học viên, có khoảng 70-100 triệu người Trung Quốc tập Pháp Luân Công vào năm 1999, chỉ vài năm sau khi môn tập được giới thiệu ra công chúng.

Ngày 20/7/1999, ông Giang phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công trên toàn quốc với chỉ lệnh “bôi nhọ thanh danh, vắt kiệt tài chính, hủy hoại thân thể” của các học viên.

videoinfo__video3.dkn.news||f66191fa3__

Ad will display in 09 seconds

Để tạo căn cứ pháp lý cho việc bắt bớ và kết tội các học viên Pháp Luân Công, ngày 9/10/1999, Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ban hành một văn bản giải thích Điều 300 thuộc Bộ luật Hình sự. Văn bản này cho rằng bất kỳ ai tập luyện hay truyền bá Pháp Luân Công đều bị truy tố đến cùng, vì đó được coi là một tà giáo.

Bình luận về động thái của Trung Quốc, ngày 9/11/1999, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đăng một bài viết có tựa đề “Trung Quốc sử dụng pháp quyền để biện minh cho cuộc đàn áp Pháp Luân Công” (China Uses “Rule of Law” to Justify Falun Gong Crackdown). Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhận định “chiến dịch tăng cường của Trung Quốc chống lại nhóm tập thiền định này rõ ràng đã vi phạm các tiêu chuẩn nhân quyền của Liên Hợp Quốc”.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực với Bắc Kinh nhằm chấm dứt cuộc đàn áp, đồng thời kêu gọi bà Mary Robinson, khi đó là Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, can thiệp tới các quan chức cấp cao nhất ở Bắc Kinh.

Văn bản trên cũng cho biết bình luận của ông Mike Jendrzejczyk, Giám đốc chuyên trách châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền: “Che đậy chiến dịch này bằng lời hùng biện về ‘pháp quyền’ không mang lại thêm chút hợp pháp nào cho cuộc đàn áp Pháp Luân Công của Trung Quốc.”

Ông nói thêm: “Phải dỡ bỏ lệnh cấm Pháp Luân Công. Phải hủy bỏ tuyên bố của chính quyền [Trung Quốc] rằng đó là một ‘tà giáo’ và phải bị đàn áp. Tất cả các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ, bị chính thức buộc tội, hoặc bị kết án vào các trại lao động vì các hoạt động ôn hòa phải được thả tự do ngay lập tức”.

Bất chấp lời kêu gọi của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền từ những ngày đầu của cuộc đàn áp, chính quyền Trung Quốc tiếp tục bức hại những người tập Pháp Luân Công suốt 18 năm qua.

Vụ việc của ông Thời Quân

Như nhiều học viên Pháp Luân Công khác, ông Thời Quân trở thành đối tượng tiếp theo của văn bản giải thích Điều 300. Ngày 20/1, Viện Kiểm sát quận Hoàng Sơn, thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy, đã truy tố ông Thời Quân “sử dụng tà giáo để phá hoại việc thực thi pháp luật”.

Luật sư của ông Thời, ông Đường Chí Vĩ, đã yêu cầu viện kiểm sát gỡ bỏ cáo buộc đối với thân chủ của ông, vì nó thiếu minh bạch về mặt pháp lý.

Luật sư Đường lập luận rằng Quốc Hội Trung Quốc chưa từng ban hành lệnh cấm Pháp Luân Công hay dán nhãn Pháp Luân Công là tà giáo. Như vậy, văn bản giải thích Điều 300 của Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao là thiếu cơ sở pháp lý khi nhắm đến Pháp Luân Công.

Luật sư khẳng định vì bản giải thích không hợp lệ, nên cáo buộc dựa trên nó cũng không có giá trị. Viện kiểm sát đã rút lại bản cáo trạng ban đầu, thay bằng bản cáo trạng mới vào ngày 6/4, trong đó tiếp tục truy tố ông Thời và viện dẫn giải thích mới về Luật Hình sự có hiệu lực từ ngày 1/2/2017.

Văn bản giải thích mới này không đề cập đến Pháp Luân Công và nhấn mạnh rằng bất kỳ cáo buộc người nào có liên quan đến một tà giáo phải có cơ sở pháp lý vững chắc.

Luật sư lập luận rằng theo văn bản giải thích mới thì còn có nhiều lý do hơn để bác bỏ cáo buộc đối với thân chủ của ông.

Khi viện kiểm sát và tòa án từ chối xem xét ý kiến của ông, luật sư đã khiếu nại cả công tố viên và thẩm phán, cáo buộc họ vi phạm văn bản giải thích mới và lơ là nhiệm vụ.

Ngày 4/5 là ngày xét xử ông Thời theo dự định, nhưng trước khi diễn ra phiên xử, luật sư đã đến gặp công tố viên và thẩm phán để hối thúc họ bác bỏ vụ án.

Luật sư đã nhắc lại sự phi pháp của cuộc bức hại và sự thiếu pháp lý của bản cáo trạng. Cuối cùng thẩm phán đã hủy phiên xử, và công tố viên hứa sẽ trả lời luật sư trong vòng một tuần. Hai tuần sau, luật sư đã nhận được một thông báo cho biết thân chủ của ông đã được thả tự do và không có cáo buộc nào được đưa ra.

Vì sao công tố viên rút lại cáo buộc?

Viện kiểm sát không đưa ra lời giải thích về việc rút lại cáo buộc đối với ông Thời Quân. Vụ việc của ông là một trong số các trường hợp rải rác mà cơ quan tư pháp né tránh buộc tội và xét xử các học viên Pháp Luân Công trong những năm nhiệm kỳ của ông Tập Cận Bình.

Có khả năng những người trong bộ máy xét xử đã nhận ra tín hiệu cho thấy dường như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn từ bỏ cuộc đàn áp Pháp Luân Công, vốn là một di họa bị thế giới lên án của người tiền nhiệm Giang Trạch Dân. Ông Tập đã thanh trừng nhiều quan chức thuộc phe Giang tham gia vào cuộc bức hại thông qua chiến dịch chống tham nhũng.

Cũng có khả năng các quan chức tư pháp đã hiểu ra sự vô lý khi dán nhãn tà giáo cho Pháp Luân Công, điều mà các luật sư của các học viên và các nhân sỹ trên thế giới đã kiên trì giải thích trong nhiều năm qua.

Chiếc mũ ‘tà giáo’ mà chính quyền Trung Quốc quy chụp cho Pháp Luân Công “chỉ là một công cụ được chế tạo ra cho cuộc đàn áp, chứ không phải là nguyên nhân của cuộc đàn áp”, theo kết luận của cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour và luật sư nhân quyền David Matas trong báo cáo “Thu hoạch đẫm máu” (Bloody Harvest) về nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc.

Bà Sara Cook, Chuyên gia Nghiên cứu Cấp cao về Đông Á của Tổ chức Ngôi nhà Tự do (Freedom House) nhận định trong phiên điều trần trước Ủy ban hành pháp Quốc hội Mỹ về vấn đề Trung Quốc vào tháng 12 năm 2012: “Đảng Cộng sản Trung Quốc và các quan chức Trung Quốc thường khẳng định rằng cần phải cấm Pháp Luân Công vì đó là một ‘tà giáo’ có ảnh hưởng bất chính đối với xã hội. Những cáo buộc này là vô căn cứ khi được xem xét tại Trung Quốc, cũng như khi xét đến sự phổ biến của Pháp Luân Công ở những nơi khác trên thế giới, bao gồm cả Đài Loan vốn có nền dân chủ.”

Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công luyện tập trước Tháp Eiffel, Paris, Pháp nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 13/5/2015 (Ảnh: Epoch Times)

Thu Phương

Xem thêm: