Thời gian gần đây ở Trung Quốc đã xảy ra một sự việc kỳ lạ. Ba con báo hoa mai con ở Hàng Châu đã bỏ trốn khỏi vườn thú và lang thang khắp thành phố trong hơn 20 ngày. Một trong số chúng vẫn chưa được tìm thấy, theo Epoch Times.

Ngày 19/4, do sơ suất quản lý tại vườn thú Hàng Châu, ba con báo hoa mai con đã bỏ trốn. Vườn thú không thông báo cho chính quyền địa phương và người dân rằng ba con báo hoa mai đã mất tích.

Nhưng vào ngày 7 và 8 tháng 5, người dân Hàng Châu thông báo rằng họ đã nhìn thấy một con báo trong một khu rừng gần đó. Mọi người hiện đều có điện thoại di động, vì vậy khi phát hiện những con báo đang chạy trốn trong thành phố, người dân đã đổ xô chụp hình, quay video đăng lên mạng.

Hàng Châu là một thành phố hạng nhất ở Trung Quốc.  Việc tìm thấy những con báo hoang dã trong một thành phố rộng lớn với dân số vài triệu người là điều không thể tưởng tượng được. Vì vậy, mọi người ngay lập tức nghi ngờ sở thú địa phương đã để điều này xảy ra.

Sở thú Wildlife World nhanh chóng đưa ra thông báo khẳng định không có con báo nào trốn thoát, càng khiến nhiều người hoang mang về nguồn gốc của những con báo hoa mai. Tuy nhiên, sau một vài ngày, Wildlife World cuối cùng đã thừa nhận rằng có tổng cộng ba con báo hoa mai con đã trốn thoát ba tuần trước vào ngày 19/4.

Phó thị trưởng thành phố Hàng Châu cho biết cảnh sát phát hiện ra những con báo hoa mai đã trốn thoát vào ngày 19/4, vài tuần trước khi người dân địa phương nhìn thấy chúng lần đầu tiên. Sở thú thừa nhận với cảnh sát rằng ban đầu họ không báo cáo vụ việc vì lo ngại rằng tin tức này sẽ ảnh hưởng đến các chuyến thăm sở thú trong những ngày nghỉ lễ của Trung Quốc vào tuần đầu tiên của tháng Năm.

Các nhà chức trách sau đó đã huy động lực lượng để vây bắt những con báo hoa mai. Ngay sau đó, một con báo hoa mai đã bị bắt, và con báo còn lại bị chó săn “cắn chết”.

Một đoạn video quay cảnh bốn con chó lớn vây xung quanh và cắn chết một con báo. Trong video có thể nghe thấy các nhân viên tìm kiếm và cứu hộ nói rằng “cứ cắn nó cho đến chết”. Đoạn video đã gây ra nhiều tranh cãi liên quan đến hành vi tàn ác đối với động vật và gây ra rất nhiều sự bất bình của người dân Trung Quốc.

Ngay sau đó, các phương tiện truyền thông nhà nước đã đưa tin rằng con báo không bị giết chết và nó chỉ bị trúng một viên đạn thuốc mê. Còn con báo thứ ba vẫn chưa được tìm thấy.

Cuối cùng sở thú công khai thừa nhận rằng ban đầu họ phủ nhận việc ba con báo trốn thoát vì ‘lo lắng sẽ khiến dân chúng hoảng sợ’.

Theo Epoch Times, đối với những người sống trong thế giới tự do sẽ thấy cách hành xử của sở thú là kỳ lạ và vô lý. Tuy nhiên, ở Trung Quốc dưới sự “lãnh đạo” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) điều này là hết sức bình thường. Vì ĐCSTQ luôn hành xử theo cách này.

Chuyện con báo phản ánh bộ mặt của ĐCSTQ

Một ví dụ tương tự thể hiện cách hành xử vô trách nhiệm và chỉ lo cho sự tồn tại của bản thân là cách các quan chức địa phương và trung ướng của chính quyền Trung Quốc xử lý đại dịch viêm phổi Vũ Hán khi nó mới bùng phát.

Các báo cáo chỉ ra rằng, chậm nhất là vào tháng 12 năm 2019, các nhà chức trách Trung Quốc đã biết về một loại virus mới lây lan từ người sang người. Tuy nhiên, ĐCSTQ đã quyết định che giấu, thay vì công khai tiết lộ nó cho công chúng. 

Bác sĩ Lý Văn Lượng đã bị đe dọa bỏ tù vì cảnh báo sự nguy hiểm về một loại virus giống Sars mà sau này chính nó đã gây ra đại dịch Covid. Ngoài bác sĩ Lý, nhiều nhà báo độc lập ở Trung Quốc đã bị bỏ tù vì đưa tin về đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Việc che giấu tiếp tục cho đến cuối tháng 1 năm 2020. Sự chậm trễ có phần khó hiểu của ĐCSTQ trong việc xử lý sự lây lan của virus Vũ Hán đã khiến nó lây lan mạnh và trở thành một thảm họa toàn cầu.

ĐCSTQ tự tin thực hiện việc che giấu vì nó là một thể chế độc tài. ĐCSTQ kiểm soát hoàn toàn mạng internet, phương tiện truyền thông, hệ thống tư pháp, an ninh, quân đội, cũng như việc bổ nhiệm các quan chức từ thấp lên cao.

Trung Quốc là một trong những quốc gia mà người dân bị giám sát chặt chẽ nhất trên thế giới. Chính quyền triển khai một hệ thống camera nhận dạng khuôn mặt ở khắp nơi, đặc biệt là ở các khu vực thành thị phát triển. Ngay cả những vùng nông thôn cũng không ngoại lệ. Một phóng viên BBC đã từng cố gắng trốn tránh hệ thống an ninh của ĐCSTQ. Nhưng, phóng viên này đã bị các nhà chức trách Trung Quốc tìm thấy trong vòng 7 phút.

Hàng Châu là một trong những khu vực kinh tế phát triển nhất Trung Quốc, mật độ dân số rất cao. Làm thế nào mà một con báo 2 tuổi lại có thể mất tích trong thành phố này trong 30 ngày?

Tuy nhiên, các quan chức địa phương và sở thú vẫn khẳng định rằng con báo thứ ba vẫn chưa được tìm thấy. Có ý kiến cho rằng đây vẫn là một lời nói dối để ngăn chặn sự phẫn nộ từ công chúng hoặc các tổ chức bảo vệ động vật vì chính quyền đã giết một con báo non. Dưới sự cai trị của ĐCSTQ, nói dối và che đậy đã là điều bình thường và là chiến thuật thực sự của các thành viên thuộc tổ chức này.