Cuộc điện thoại giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và Đài Loan gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ đối với chính quyền Trung Quốc, theo nghị sỹ Dana Rohrabacher, một ứng cử viên chức Ngoại trưởng của chính quyền Trump.

Vào ngày 3/12, ông Trump cho biết Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã gọi điện tới ông để chúc mừng ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của Hoa Kỳ. Ông Trump trở thành lãnh đạo Mỹ đầu tiên nói chuyện với lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979 khi Hoa Kỳ đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với hòn đảo này để công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

“Tôi nghĩ đó là một thông điệp tuyệt vời cho họ thấy rằng chúng ta không còn là người dễ bị tác động, và sẽ có gây hậu quả cho các hành động thù địch và gây hấn của họ”, ông Rohrabacher, Đảng viên Đảng Cộng hòa tại California nói với Fox News vào hôm 5/12.

mổ cướp nội tạng trump trung quốc
Bắc Kinh không mong nghị sỹ Dana Rohrabacher trở thành Ngoại trưởng Mỹ vì ông kịch liệt lên án hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc. (Lisa Fan/Đại Kỷ Nguyên)

Các nhà phê bình ông Trump cho rằng cuộc điện đàm với Đài Loan đã đặt ra tình trạng bất chắc trong mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, một số người thậm chí còn suy đoán rằng ông Trump “thiếu năng lực” để trở thành tổng thống.

Tuy nhiên, những người vốn quen thuộc với chiến lược của ông Trump nói rằng tổng thống mới đắc cử hoàn toàn nhận thức được mối quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc và Đài Loan, và ông đã lên kế hoạch cho cuộc gọi trước đó vài tuần, theo tờ Washington Post.

Nghị sỹ Rohrabacher, người ủng hộ của ông Trump trong cuộc bầu cử, là một nhà phê bình lâu năm về tình trạng vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc. Ông từng kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2008 trừ khi chính quyền kết thúc các vi phạm nhân quyền, và đồng thuận với bốn nghị quyết riêng biệt của Hạ viện Mỹ trong đó lên án hoạt động thu hoạch nội tạng các tù nhân lương tâm tại Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.news||4729b8133__

Ad will display in 09 seconds

Trong bộ phim tài liệu “Hard to Believe (Điều khó tin)” được phát sóng trên đài PBS vào năm ngoái, ông Rohrabacher nói rằng việc thu hoạch nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công và những người khác là “một trong những tội ác xấu xa của thời đại chúng ta”, và rằng “chính quyền xã hội đen (Trung Quốc) không đáng được đối xử như một đối tác kinh tế và chính trị.”

Ông Rohrabacher tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình gần đây rằng ông sẽ nghiêm khắc giám sát hoạt động mua bán nội tạng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc nếu ông trở thành Ngoại trưởng.

“Một trong những điều đầu tiên các bạn có thể tin là tôi sẽ làm đối với Trung Quốc, đó là đảm bảo rằng chúng ta cắt đứt mọi hoạt động mua bán các nội tạng có khả năng bị lấy từ các tù nhân hoặc những người không có nguyện ý tại Trung Quốc”, ông Rohrabacher nói với Đài truyền hình NTD có trụ sở tại New York vào ngày 28/11. NTD là một phần của Tập đoàn Truyền thông Đại Kỷ Nguyên đa quốc gia.

Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan biên dịch

Xem thêm: