Kính chào quý độc giả!

Hôm nay (31/12), Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện diễn ra đêm qua:

◊ Trump ca ngợi Putin

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump ca ngợi ‘sự trì hoãn’ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, một lời ám chỉ rõ ràng tới việc ông Putin quyết định không trả đũa Mỹ vì trục xuất 35 quan chức Nga, theo Reuters.

“Động thái trì hoãn (của V. Putin) thật tuyệt vời – Tôi luôn biết ông ấy rất thông minh!,” ông Trump viết trong một bài đăng trên Twitter. (Xem thêm)

◊ Facebook kiểm duyệt nhà báo

Facebook đã tạm thời cấm tài khoản của một nhà báo kiêm diễn viên sau khi ông này có bình luận rằng những người ủng hộ ông Trump là ‘một nhóm Phát xít khó chịu’. Tác giả của lời bình này, ông Kevin Sessums, chỉ trích đây là hoạt động kiểm duyệt một cách ‘tùy tiện’.

◊ Đám tang người lái xe Ba Lan

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và hàng trăm người đã tham dự đám tang của ông Lukasz Urban, tài xế xe tải người Ba Lan bị một thanh niên giết hại và cướp xe để đâm vào một chợ Giáng sinh ở Berlin vào ngày 20/12.

Nghi phạm của vụ tấn công là Tunisia Anis Amri, đã bị cảnh sát Ý bắn chết hôm 23/12 sau một cuộc săn lùng trên khắp Châu Âu.

◊ Đụng độ ở Syria

Lệnh ngừng bắn mới được thông qua giữa lực lượng chính phủ Syria và các nhóm phiến quân đã bị gián đoạn sau khi xảy ra một số đụng độ, pháo kích và không kích, theo New York Times.

◊ Ca sỹ từ chối biểu diễn cho Trump

Giọng nữ cao Jan Chamberlin của Dàn Hợp xướng Mormon Tabernacle từ chức vì không muốn biểu diễn cho tỷ phú Donald Trump vào ngày ông chính thức trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.

Hôm 22/12, dàn hợp xướng nổi tiếng Mormon Tabercle tuyên bố họ đã đồng ý biểu diễn tại lễ nhậm chức của ông Trump, được tổ chức vào ngày 20/1 tại Điện Capitol.

Bà Chamberlin nói rằng bà sẽ “không bao giờ có thể nhìn mình trong gương lần nào nữa với lòng tự trọng” nếu tham gia vào sự kiện này.

——————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng ĐKN trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Mời độc giả để lại ý kiến tại mục bình luận dưới đây.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: