Tổng thống đắc cử Donald Trump đưa ra những nhận định trái ngược về quá trình chuyển đổi giữa ông và Tổng thống đương nhiệm Barack Obama.

Khi được hỏi quá trình chuyển đổi có thuận lợi không, ông Trump trả lời các phóng viên vào chiều ngày 28/12 rằng ông thấy quá trình diễn ra “rất, rất thuận lợi. Rất tốt”, theo USA Today.

Ông Trump cho biết Tổng thống Obama đã gọi điện cho ông vào ngày hôm đó và hai người đã có một cuộc trò chuyện ‘rất, rất tốt đẹp, tôi đánh giá cao điều đó’.

Nhưng chỉ vài giờ trước đó, ông Trump bình luận trên mạng xã hội Twitter rằng quá trình chuyển đổi đã trở nên chông gai sau khi ông Obama tuyên bố rằng lẽ ra ông đã có thể chiến thắng ông Trump nếu được tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

“Tôi đang cố hết sức để bỏ qua nhiều rào cản và tuyên bố kích động của Tổng thống Obama. Tôi đã tưởng rằng nó sẽ là một cuộc chuyển đổi suôn sẻ – KHÔNG”, Tổng thống đắc cử viết trên Twitter.

trump

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 26/12, Tổng thống Obama nói rằng: “Tôi tự tin rằng nếu tôi được tranh cử lần nữa và diễn thuyết về nó, tôi nghĩ rằng tôi có thể vận động được một phần lớn người dân Mỹ ủng hộ”.

Sáng sớm ngày 27/12, ông Trump đáp trả tuyên bố này: “Tổng thống Obama nói ông ấy nghĩ rằng ông ấy lẽ ra đã chiến thắng tôi. Ông ấy có thể nói thế nhưng tôi nói KHÔNG ĐỜI NÀO! – Việc làm ra đi, ISIS, OCare, v.v.”

trump

Đúng một ngày sau, ông Trump tiếp tục phản pháo trên Twitter: “Tổng thống Obama đã vận động tranh cử [cho bà Clinton] một cách rất khó nhọc (và mang tính chất cá nhân) tại các bang rất quan trọng, và ông ấy đã thua. Các cử tri muốn LÀM NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI!”

trump

Cũng hôm 28/12, ông Trump chỉ trích chính quyền Obama đã bỏ phiếu trắng giúp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết ngăn chặn hoạt động định cư của Israel trên lãnh thổ Palestine.

Ông viết trên Twitter: “Chúng ta không thể tiếp tục để cho Israel bị đối xử với thái độ khinh thường và thiếu tôn trọng như vậy. Họ từng có một người bạn lớn ở Hoa Kỳ, nhưng không còn nữa. Khởi đầu cho sự kết liễu đó là thỏa thuận khủng khiếp về [chương trình hạt nhân của] Iran, và bây giờ là điều này [nghị quyết của Liên Hiệp Quốc]! Hãy trụ vững, Israel! Ngày 20/1 đang đến rất nhanh!”

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngay lập tức ca ngợi tuyên bố của ông Trump. Ông Netanyahu viết trên Twitter: “Tổng thống đắc cử Trump, cảm ơn ông vì tình hữu nghị ấm áp và sự hỗ trợ rõ ràng của ông dành cho Israel!”

israel trump

Tuy nhiên, dù mối quan hệ giữa ông Trump và ông Obama có như thế nào, hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục nói chuyện thường xuyên, theo ông Sean Spicer, người phát ngôn tương lai trong chính quyền Trump. Ông Spicer nói rằng Tổng thống Obama và nhóm của ông đã “rất hào phóng dành thời gian” cho “các cơ chế” của quá trình chuyển đổi, USA đưa tin.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: