Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa phản pháo lại Ban biên tập Tạp chí Wall Street (WSJ) sau khi tờ báo này chỉ trích những thỏa thuận của ông nhằm ngăn công ty Carrier di dời nhà máy có hàng trăm việc làm sang Mexico.

Đầu tháng 12, Tạp chí Wall Street đưa ra phân tích rằng thỏa thuận của ông Trump không mang lại nhiều lợi ích, cho rằng thỏa thuận đó có thể giúp lấy lại hàng trăm việc làm ở bang Indiana, nhưng lại cho phép công ty thuê ngoài hơn 1.000 lao động. Ông Trump đã phải đánh đổi một khoản giảm thuế 7 triệu USD cho công ty Carrier để đạt được thỏa thuận này.

Tờ báo cho rằng: “Mỹ không thể trở nên thịnh vượng bằng cách bắt buộc các công ty hoạt động phi lợi nhuận”.

“Một chính sách thương mại theo chủ nghĩa dân tộc của ông Trump có thể hủy hoại xuất khẩu, khiến người Mỹ phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp nhiều hơn là khả năng kiếm được công việc lương thấp như hiện nay mà ông Trump đang cố gắng giữ lại ở Indianapolis,” tờ WSJ viết.

Ban biên tập tờ WSJ bình luận: “Thỏa thuận của ông Trump với công ty Carrier thậm chí có thể khiến Mỹ mất nhiều việc làm hơn. Các CEO sẽ phải cân nhắc việc xây dựng nhà máy tại Mỹ bởi vì họ sẽ gặp khó khăn về chính trị nếu muốn đóng cửa nó.”

Trong một cuộc phỏng vấn với trang Fox News ngày 11/12, ông Trump cho biết: “Mọi người nói rằng họ không hiểu tôi thực sự đang làm gì. Tôi thường đọc tạp chí Wall Street. Nhưng nói thật, tôi không nghĩ ban biên tập của tờ báo hiểu về kinh doanh.”

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump giải thích kế hoạch giữ việc làm cho nước Mỹ của mình bao gồm việc giảm thuế và các chính sách khuyến khích doanh nghiệp để họ có động lực ở lại Mỹ. Tuy nhiên, nếu một công ty muốn mang nhà máy sản xuất sang nước khác, ông muốn họ phải trả một khoản thuế 35% để bán sản phẩm của họ tại Mỹ.

Ban biên tập tạp chí Wall Street là 1 tờ báo thường có tiếng nói đồng thanh với các chính trị gia đảng Cộng hòa về vấn đề kinh tế. Tuy nhiên, gần đây tạp chí này thường đụng độ với các đề xuất kinh tế của ông Trump, đặc biệt là về thương mại quốc tế. 

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: