Hôm 5/5, hai nước Mỹ-Hàn tuyên bố, nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Moon Jae-in sẽ tới Mỹ và có cuộc hội đàm tại Nhà Trắng vào hôm 22/5 (giờ địa phương).  

Tân Hoa Xã dẫn lời Người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom cho biết, trong cuộc hội đàm ngày 22/5 sắp tới, hai Tổng thống sẽ cùng nhắc lại quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn và “tình bạn sâu sắc không thể phá vỡ giữa hai nước”.

Ông Trump và ông Moon cũng sẽ tập trung thảo luận về việc phương án chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ. Hai lần trước đó diễn ra vào tháng 6 và tháng 11 năm ngoái.

Nhà Trắng nhấn mạnh, “Cuộc gặp thượng đỉnh lần này giữa hai nhà lãnh đạo sẽ tái khẳng định quan hệ hợp tác đồng minh lâu dài và ổn định. Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un cũng sẽ được đề cập trong khi hội đàm”.

Theo Independent, tại cuộc họp báo hôm 4/5, Tổng thống Mỹ phát biểu: “Chúng tôi đã có thời gian cũng như địa điểm tổ chức cuộc gặp lịch sử Mỹ-Triều sắp tới”. Theo đó, ông Trump cho biết các thông tin chi tiết này sẽ sớm được công bố, nhưng không nói cụ thể cuộc gặp sẽ diễn ra ở đâu và khi nào.

Trước đó, hôm 29/4, Tổng thống Trump đã đề xuất gặp ông Kim ở biên giới liên Triều. Ông cho rằng Nhà Hoà bình ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm sẽ có tính đại diện, quan trọng và mang ý nghĩa lâu dài.

Reuters dẫn lời một cố vấn cấp cao của ông Moon cho biết, Seoul đã có một “bản đồ đường toàn diện” và sẽ chia sẻ với Washington trước khi cuộc gặp Mỹ-Triều diễn ra.

Huyền Trang