Phần lớn các nhà phân tích đánh giá nhiệm kỳ tổng thống mới thông qua kết quả 100 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức. Tuy nhiên ông Trump không muốn thế.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Time nhân dịp trở thành “Nhân vật của năm 2016”, ông Trump nói ông muốn người Mỹ đánh giá ông ngay từ bây giờ.

Ông nói: “Tôi hy vọng mọi người đánh giá tôi ngay từ thời điểm bầu cử xong. Không cần đợi đến ngày 20/1 (ngày nhậm chức). Và mọi người đang thấy nhiều điều tốt đẹp trong kinh doanh ở đất nước này. Thị trường chứng khoán đã phục hồi mạnh mẽ”, theo báo Time.

Kể từ sau khi đắc cử tổng thống, bên cạnh việc nhanh chóng lựa chọn nhân sự cho chính phủ mới, ông Trump còn tích cực làm việc với các Tập đoàn Mỹ để giữ công việc ở lại cho người dân.

Gần đây ông mới thông báo đã thỏa thuận với hãng Carrier để không chuyển nhà máy sang Mexico, giữ lại gần 1.000 công việc cho nước Mỹ. Trước đó ông cùng nói chuyện với tập đoàn Ford để không chuyển nhà máy sản xuất sang nước khác.

Ông tiết lộ kế hoạch đàm phán để tăng công ăn việc làm cho người dân như sau: “Tôi sẽ có một danh sách các công ty muốn chuyển ra nước ngoài. Sau đó tôi sẽ đích thân gọi họ. Chỉ cần 5 phút mỗi cuộc, họ sẽ không chuyển nhà máy ra nước ngoài nữa.

Ông còn nói về hãng Apple: “Tôi đã nói chuyện với Tim Cook (CEO của Apple). Tham vọng của tôi là khiến Apple xây dựng một nhà máy vĩ đại, nhà máy lớn nhất và tốt nhất ở nước Mỹ. Nhà máy ở Mỹ phải lớn hơn ở Trung Quốc.

Không những thế, kể từ khi tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, thị trường chứng khoán toàn cầu đã có cú hích lớn, giúp tăng khoảng 2.000 tỷ USD chỉ trong vòng 1 tháng.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: