Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm 30/12 rằng Moscow sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ để đáp trả các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Ngoại giao của ông kêu gọi trả đũa Mỹ khi Tổng thống Obama quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, theo New York Times.

Ông Putin tuyên bố sẽ không theo đuổi “kiểu ngoại giao ‘nhà bếp’ vô trách nhiệm”, mà thay vào đó sẽ cố gắng xây dựng lại mối quan hệ với Washington sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Quyết định này của Tổng thống Nga được chào đón nồng nhiệt từ tổng thống Hoa Kỳ tương lai.

“Động thái trì hoãn (của V. Putin) thật tuyệt vời – Tôi luôn biết ông ấy rất thông minh!,” ông Trump viết trong một bài đăng trên Twitter.

putin

Hôm 29/12, chính quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama công bố một bộ các biện pháp trả đũa Nga sau khi giới tình báo Mỹ tin tưởng rằng Moscow đã tấn công mạng nhằm trợ giúp ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử. Các quan chức Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Theo Guardian, lệnh trừng phạt được áp dụng đối với Tổng cục Tình báo Quốc phòng Nga và Tổng cục An ninh Liên bang Nga, cùng với các cá nhân và các tổ chức có liên quan. 35 nhà ngoại giao Nga trong danh sách bị trục xuất có 72 giờ để rời khỏi Hoa Kỳ.

Bà Maria Zakharova, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, đã phát động một cuộc tấn công qua Facebook đối với chính quyền Tổng thống Obama. Bà viết: “Những người đã dành tám năm trong Nhà Trắng ấy không phải là một chính quyền – họ là một nhóm người thua cuộc về chính sách đối ngoại, cay đắng và thiển cận. Hôm nay, Obama đã chính thức chứng minh điều này.”

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: