Hàng chục CEO của các hãng nổi tiếng trên thế giới như: Apple, Google, Microsoft, Amazon, Tesla, IBM, Intel,…đã gặp tổng thống đắc cử Mỹ. Ông Trump đã nói gì với họ?

Đây là cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống đắc cử Trump với giới doanh nghiệp và ông đã chọn các ông chủ công nghệ cho lần gặp này.

“Các bạn thực sự là nhóm người tuyệt vời. Tôi muốn nói rằng tôi ở đây để giúp các bạn làm việc thật tốt”, ông Trump mở đầu cuộc gặp với các ông chủ của Thung lũng Silicon.

Ông nói: “Không có ai như các bạn trên thế giới này. Không có ai như các bạn đang trong căn phòng này”, theo USA Today.

Cuộc gặp diễn ra trong 2 tiếng tại Tháp Trump để thảo luận về các vấn đề việc làm, chính sách nhập cư, Trung Quốc, tấn công mạng và thuế.

Cũng là giới kinh doanh, nên Trump dường như có nhiều chia sẻ với các ông chủ doanh nghiệp. Ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ có các thỏa thuận thương mại công bằng. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ dễ dàng hơn để các bạn kinh doanh xuyên biên giới”, theo Huffington Post.

Tim Cook, chief executive officer of Apple Inc., from left, Safra Catz, co-chief executive officer of Oracle Corp., and Elon Musk, chief executive officer and co-founder of Tesla Motors Inc., listen during a meeting with U.S. President-elect Donald Trump and technology leaders at Trump Tower in New York, U.S., on Wednesday, Dec. 14, 2016. Technology industry leaders met with Trump seeking to persuade a man whose presidential bid many of them opposed to avoid policies they believe would hurt their companies. Im here to help you folks do well, Trump told the executives as the meeting began. Photographer: Albin Lohr-Jones/Pool via Bloomberg

Họ thảo luận về việc chuyển lợi nhuận ở nước ngoài về Mỹ, cải cách thuế và các quy định để các công ty tạo thêm việc làm, xây dựng hạ tầng tốt hơn và cải thiện giáo dục.

Ông Trump muốn ngành công nghệ “tiếp tục sáng tạo vượt bậc”. Ông Trump và các lãnh đạo công nghệ đồng ý tổ chức các cuộc gặp tương tự hàng quý.

Sau đó, tổng giám đốc Apple, ông Tim Cook, và CEO hãng Tesla, ông Musk, sẽ có cuộc gặp riêng với tổng thống đắc cử. Tuần trước Trump đã đưa CEO của hãng Tesla và Uber vào tham gia Hội đồng tư vấn kinh doanh của ông.

NEW YORK, NY - DECEMBER 14: Jeff Bezos, chief executive officer of Amazon, listens during a meeting of technology executives and President-elect Donald Trump at Trump Tower, December 14, 2016 in New York City. This is the first major meeting between President-elect Trump and technology industry leaders. (Photo by Drew Angerer/Getty Images)

Bình luận sau cuộc gặp, ông Bezos, CEO của hãng Amazone, nói: “Tôi chia sẻ quan điểm rằng chính phủ nên coi sáng tạo là một trong các trụ cột, để tạo ra nhiều việc làm trên khắp cả nước, trong tất cả các lĩnh vực, không chỉ công nghệ – nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, sản xuất – ở mọi nơi”.

Ông Wilbur, người được đề cử làm Bộ trưởng Thương mại, đã cùng tham dự và nói: “Đây là cuộc gặp tốt đẹp và mang tính xây dựng. Hai bên hiểu về nhau tốt hơn”.

Dương Minh

Xem thêm: