Ngày 6/12, Tổng thống đắc cử Donald Trump công bố chính sách quân sự Mỹ, theo đó Washington tránh can thiệp vào các xung đột nước ngoài và thay vào đó là hủy diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), xóa sổ các chiến binh thánh chiến.

Phát biểu trước đông đảo người dân tại bang North Carolina, ông Trump khẳng định Mỹ không nên can thiệp vào công việc của nước khác mà sẽ tập trung vào việc đánh bại chủ nghĩa khủng bố và tiêu diệt IS. Tổ chức khủng bố này đã reo rắc chết chóc trên khắp thế giới, giết hại nhiều người và buộc hàng triệu người phải tha hương tránh nạn.

Tổng thống đắc cử Donald Trump nhấn mạnh chính sách can thiệp và gây bất ổn các nước khác cần phải chấm dứt. Ông nói: “Chúng ta sẽ ngừng theo đuổi việc lật đổ các chế độ ở nước ngoài mà chúng ta không biết gì về họ và cũng không nên liên quan đến họ”.

Ông nói thêm: “Thay vào đó, chúng ta sẽ tập trung đánh bại chủ nghĩa khủng bố và tiêu diệt IS. Chúng ta sẽ làm điều đó. Chúng ta không quên. Chúng ta muốn củng cố những bằng hữu cũ và tìm kiếm thêm những người bạn mới”.

North Carolina
Trump công bố kế hoạch quân sự trước những người ủng hộ tại bang North Carolina. (Ảnh: Facebook)

Cùng với tuyên bố đè bẹp IS, ông Trump còn nhấn mạnh rằng, quân đội Mỹ sẽ không bị kiệt sức và sẽ tăng ngân sách cho các lực lượng vũ trang. Ông hứa sẽ thúc đẩy Quốc hội chấp nhận tăng ngân sách quân sự và bơm thêm tiền vào kế hoạch tiêu diệt IS.

Trong khi lực lượng vũ trang Mỹ đang được triển khai ở nhiều nơi trên khắp toàn cầu thì chỉ nên tập trung vào cuộc chiến tại Trung Đông, đặc biệt là tại Iraq và Syria.

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ tuyên bố sứ mệnh của ông là củng cố các lực lượng Mỹ nhưng không theo chính sách quân sự khiêu khích mà thay vào đó là chính sách quân sự răn đe, phòng nữa.

“Chúng ta không cần một quân đội kiệt sức vì chúng ta sẽ rút khỏi các chiến trường ở những khu vực mà chúng ta không nên chiến đấu. Chúng ta sẽ xây dựng một quân đội không phải là để khiêu khích mà là để phòng ngừa”, ông nhấn mạnh.

Tổng thống đắc cử Mỹ cam kết tái xây dựng quân đội nước này hùng mạnh theo hướng không dàn trải, đồng thời nhấn mạnh thay vì chú trọng tới các cuộc chiến sẽ đầu tư tiền bạc cho các dự án cải tạo hệ thống đường, cầu và sân bay đã xuống cấp tại Mỹ.

Phát biểu này của Tổng thống đắc cử Donald Trump tương tự như những quan điểm mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử khi ông lên án cuộc chiến tranh tại Iraq.

GettyImages- Trump Mattis

Cũng tại đây, ông Trump đã giới thiệu chính khách được ông lựa chọn cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng James Mattis, đồng thời nhấn mạnh đây là ứng cử viên sáng giá nhất.

Dương Minh

Xem thêm: