Chương trình vũ khí tốn kém nhất của Mỹ vừa phải nhận chỉ trích của nhân vật quan trọng nhất: Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Tổng tư lệnh tương lai của nước Mỹ, ông Trump, tấn công vào chương trình chiến đấu cơ F-35 trên Twitter. Ông viết: “Chương trình F-35 và chi phí của nó vượt ngoài tầm kiểm soát. Hàng tỷ USD có thể và sẽ được tiết kiệm cho việc mua sắm quân sự sau ngày 20/1 [Ngày nhận chức]”.

Trump F35

Đây là động thái tiếp theo của ông Trump tấn công vào các chương trình mua sắm của chính phủ Mỹ. Thứ 3 tuần tước, ông đã có lời chỉ trích tương tự về việc mua chuyên cơ Air Force One mới và đòi hủy hợp đồng này.

Với chương trình máy bay chiến đấu F-35 lần này, ông Trump còn tấn công vào tập đoàn sản xuất vũ khí Locheed Martin.

Hôm Chủ nhật vừa qua, Trump cũng chỉ trích chương trình này trong cuộc phỏng vấn của “Fox News Sunday”:

“Nếu các bạn nhìn vào chi phí của chương trình F-35, hàng trăm tỷ USD, và nó vượt khỏi tầm kiểm soát. Và những người đang đàm phán hợp đồng này cho chính phủ, họ không bao giờ được phép làm việc cho những công ty này”.

Trong khi Trump đã kêu gọi hủy bỏ hợp đồng mua chuyên cơ Air Force One, nhưng ông chưa quyết định như vậy với F-35.

70 ARS Refuels F-35As
Chiến đấu cơ F-35 đã hoạt động trong quân đội Mỹ và 6 nước khác. 

Theo nghiên cứu của hãng Fox News, chương trình F-35 có chi phí 400 tỷ USD nhưng đã bị chậm kế hoạch 4 năm. Ngân sách để sản xuất 3000 chiếc đã bị tăng gấp đôi so với khi bắt đầu vào năm 2001.

Theo Reuteurs, hiện nay loại máy bay chiến đấu này đã được sử dụng trong lực lượng Không quân và Hải quân Mỹ. Ngoài ra 6 nước khác cũng đang sử dụng là: Úc, Anh, Na uy, Italy, Hà Lan và Israel.

Sau bình luận của Trump, người phát ngôn của hãng sản xuất vũ khí quân sự Lockheed Martin nói với Thời báo kinh tế phố Wall: “Chúng tôi trông đợi làm việc cùng chính phủ để thúc đẩy chương trình F-35”.

Cổ phiếu của Lockheed Martin giảm 2.6% sau bình luận của ông Trump, theo Reuters.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: