Trực tiếp các sự kiện từ thủ đô Washington. Quay trở lại xem bài viết để theo dõi những cập nhật mới nhất.

Quốc hội Mỹ bác bỏ phản đối phiếu đại cử tri tiểu bang Arizona

Thượng viện hôm thứ Tư (6/1 theo giờ Mỹ) đã từ chối một thách thức đối với lá phiếu Đại cử tri của Biden tại tiểu bang Arizona sau một ngày bạo lực làm rung chuyển Điện Capitol.

Việc phản đối các lá phiếu đại cử tri của Arizona – do Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz từ tiểu bang Texas và Dân biểu Paul Gosar từ tiểu bang Arizona đưa ra – đã thất bại với tỷ số chênh lệch 6 ủng hộ, 93 phản đối, theo New York Post.

Quốc hội Mỹ sẽ tiếp tục buổi kiểm phiếu Đại cử tri

Các nhà lập pháp tại Quốc hội sẽ tiếp tục buổi chứng nhận kết quả kiểm phiếu Cử tri đoàn vào tối thứ Tư (6/1 theo giờ Mỹ – sáng thứ Năm 7/1 theo giờ VN) sau khi tòa nhà Quốc hội bị những người biểu tình xông vào gây gián đoạn, theo CNN.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Hạ viện sẽ trở lại phiên họp sau khi khu vực phòng họp được dọn dẹp xong và bảm đảm được an ninh.

TT Trump điều động Vệ binh Quốc gia, kêu gọi người biểu tình “trở về nhà”

Tổng thống Trump đã chỉ đạo Lực lượng Vệ binh Quốc gia, cũng như “các cơ quan bảo vệ liên bang khác” tới Tòa nhà Capitol trong một vụ biểu tình có tính chất bạo lực trong bối cảnh đang diễn ra một phiên họp chung của Quốc hội để chứng nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

“Theo chỉ đạo của Tổng thống @ realDonaldTrump, Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang trên đường cùng với các cơ quan bảo vệ liên bang khác”, Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany đã tweet.

Tổng thống Trump cũng vừa có bài phát biểu đăng trên Twitter. Trong video, ông kêu gọi người biểu tình giữ bình tĩnh, không hành động bạo lực và “trở về nhà”. Ông cho biết mình đồng cảm với người biểu tình trước môt cuộc bầu cử gian lận, nhưng ông cho rằng cần phải duy trì ổn định, trật tự và luật pháp.

Thủ đô Washington áp lệnh giới nghiêm, Điện Capitol bị phong tỏa trong bối cảnh biểu tình

Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser đã ban hành lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 6 giờ chiều Thứ Tư đến 6 giờ sáng Thứ Năm (theo giờ Mỹ, 6 giờ sáng thứ Năm đến 6 giờ tối Thứ Năm theo giờ VN) trong bối cảnh người biểu tình xông vào Tòa nhà Quốc hội khi Lưỡng viện đang xác nhận kết quả các lá phiếu Đại cử tri.

Cả Thượng viện và Hạ viện đã buộc phải trì hoãn trong bối cảnh người biểu tình tràn vào Tòa nhà. Một số nhà lập pháp cho biết về cơ bản họ được yêu cầu phải trú ẩn tại chỗ.

Các cảnh báo khẩn cấp đã được gửi đến các số điện thoại trên toàn Quận Columbia, thông báo về lệnh giới nghiêm khẩn cấp.

“Trong giờ giới nghiêm, không ai khác ngoài những người được thị trưởng chỉ định mới được phép đi bộ, đi xe đạp, chạy, đi bộ, đứng hoặc đi bằng ô tô hoặc các phương tiện giao thông khác trên bất kỳ đường phố, ngõ hẻm, công viên hoặc nơi công cộng nào khác trong Quận”, sắc lệnh có ghi.

Lưỡng viện Mỹ tạm dừng kiểm phiếu đại cử tri do Điện Capitol phải sơ tán

Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ đã tạm nghỉ trong Phiên họp chung của Quốc hội do cuộc biểu tình bên ngoài Đồi Capitol khiến tòa nhà phải sơ tán vào hôm thứ Tư (6/1 theo giờ Mỹ).

“Hạ viện đang ở trong giờ giải lao theo lời kêu gọi của Chủ tịch”, Thư viện Báo chí Hạ viện viết vào khoảng 2h30 chiều theo giờ miền Đông, Hoa Kỳ.

“Tôi an toàn. Tòa nhà Capitol đang bị khóa cửa, Hạ viện và Thượng viện đang giải lao”, Dân biểu Nikema Williams cho biết.

Thượng viện đã “vào giờ giải lao cho đến khi có tiếng gọi chủ tọa”, Thượng nghị sĩ James Lankford cũng cho biết trên sàn Thượng viện.

Mike Pence bị chỉ trích sau khi tuyên bố không làm theo lời kêu gọi của TT Trump

TT Trump viết trên Twitter: “Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì đáng lẽ phải làm để bảo vệ Đất nước và Hiến pháp của chúng ta, tạo cơ hội cho các tiểu bang chứng nhận một loạt những điều đã được chỉnh sửa, chứ không phải chứng nhận có sự gian dối hoặc không chính xác mà họ đã được yêu cầu chứng nhận trước đó. Hoa Kỳ đòi hỏi sự thật!”

Phản ứng trước động thái của ông Mike Pence, luật sư Sidney Powell cáo buộc phó tổng thống là một kẻ hèn nhát.

Bà viết: “Pence là một kẻ hèn nhát, lừa đảo và tệ hơn thế nữa”.

TT Trump và con trai kêu gọi người ủng hộ giữ hòa bình

Tổng thống Donald Trump và con trai cả Donald Trump Jr đã lên án bạo lực vào chiều 6/1 theo giờ địa phương, sau khi những người ủng hộ tổng thống xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

“Những người ủng hộ Trump. Điều này là sai và không phải là [hình ảnh của] chúng ta”, Trump Jr đăng lên

This is wrong and not who we are. Be peaceful and use your 1st Amendment rights, but don’t start acting like the other side. We have a country to save and this doesn’t help anyone. https://t.co/3oUAPxuwi9

— Donald Trump Jr. (@DonaldJTrumpJr) January 6, 2021 “> Twitter, vài phút trước khi cha anh đưa ra lời kêu gọi. “Hãy hòa bình và sử dụng các quyền của Tu chính án thứ Nhất của các bạn, nhưng đừng bắt đầu hành động như bên kia. Chúng ta có một đất nước để cứu và điều này chẳng giúp ích được gì cho ai cả”.

Tổng thống Trump đã viết: “Hãy ủng hộ Cảnh sát Capitol và Cơ quan Thực thi Pháp luật của chúng ta. Họ thực sự đứng về phía Đất nước của chúng ta Hãy bình tĩnh!”

11 phiếu đại cử tri của Arizona đang bị thách thức

Hơn 60 đại diện của Đảng Cộng hòa do Dân biểu Paul Gosar dẫn đầu và một thượng nghị sĩ đã phản đối 11 phiếu đại cử tri của Arizona trong Phiên họp chung của Quốc hội hôm thứ Tư (6/1 theo giờ Mỹ).

Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện cho biết phản đối của họ “tuân thủ luật pháp” trong Phiên họp chung của Quốc hội, theo Epoch Times.

Phó Tổng thống Pence sau đó ra lệnh cho hai viện của Quốc hội tiến hành một cuộc tranh luận về số phiếu ở Arizona. Một cuộc tranh luận kéo dài vài giờ được lên kế hoạch về số phiếu đại cử tri của tiểu bang trước khi một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản được tổ chức.

Người dân xông vào Tòa nhà Quốc hội sau tuyên bố của Phó Tổng thống Pence

Đông đảo những người biểu tình đã xông vào Tòa nhà Quốc hội sau khi Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố sẽ không đứng cùng Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông.

Các phóng viên có mặt tại hiện trường cho biết “hàng nghìn” người đã phá rào và hiện tại tòa nhà không có dịch vụ điện thoại di động.

“Những người ủng hộ Trump đã chọc thủng tòa nhà Capitol, phá bỏ 4 lớp hàng rào an ninh và đang cố gắng chiếm giữ tòa nhà – chống lại cảnh sát liên bang đang tràn ngập nơi đây… Hàng nghìn người, cảnh sát không thể ngăn họ lại, phóng viên Elijah Schaffer của Blaze đã tweet.

Phó Tổng thống Pence ra tuyên bố loại trừ khả năng làm theo lời kêu gọi của Tổng thống Trump

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã đưa ra một tuyên bố trước khi chứng nhận kết quả bỏ phiếu của Cử tri đoàn. Ông Pence bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Trump về việc từ chối các đại cử tri của Biden.

Tổng thống Trump trong bài phát biểu tại Washington. DC trước người ủng hội bên ngoài Tòa Bạch Ốc đã liên tục kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence hoàn thành nhiệm vụ của mình và hoãn việc xác nhận phiếu bầu cho Biden ở các tiểu bang tranh chấp và gửi trả kết quả bầu cử trở lại cơ quan lập pháp các tiểu bang này. Nhưng ông Pence tuyên bố sẽ không làm như vậy.

Ông nói trong tuyên bố mới nhất của mình: “Đây là nhận định được cân nhắc của tôi, rằng lời thề ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp hạn chế tôi tuyên bố quyền đơn phương trong việc xác định phiếu đại cử tri nào nên được tính và phiếu bầu nào không nên [được tính]”.

Tổng thống Trump phát biểu

Vào lúc 11h giờ địa phương, Tổng thống Trump xuất hiện và phát biểu trước những người ủng hộ bên ngoài Tòa Bạch Ốc. Ông cáo buộc truyền thông cánh tả và các hãng công nghệ lớn (Big Tech) đã không trung thực trong việc đưa tin về cuộc bầu cử và những gian lận trong bầu cử.

Tổng thống Trump đã xuất hiện tại cuộc mít-ting trước Tòa Bạch Ốc (ảnh: Reuters).

Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ đưa ra bằng chứng gian lận và ông đã thắng trong cuộc bầu cử lần này, và lớn hơn so với cuộc bầu cử lần trước khi hơn 80 triệu phiếu bầu cho Joe Biden là từ “máy tính”.

Ông Trump ngợi khen sự dũng cảm của luật sư Giuliani đã chiến đấu chống lại gian lận bầu cử.

Ông cũng hy vọng Phó Tổng thống Mike Pence sẽ làm điều đúng đắn, bằng việc gửi trả lại kết quả bầu cử cho các tiểu bang chiến trường, như vậy đội Trump – Pence sẽ nhận được bầu phiếu từ các tiểu bang này và ông Trump sẽ trúng cử tổng thống.

Tổng thống Trump đã xuất hiện tại cuộc mít-ting trước Tòa Bạch Ốc (ảnh: Reuters).

Lúc 9h, Tổng thống Trump đăng dòng tweet với nội dung: “Các tiểu bang muốn đính chính phiếu bầu của họ vì có những bất thường và gian lận. Tất cả điều mà Mike Pence phải làm là gửi phiếu bầu quay trở lại các tiểu bang, và Chúng ta Chiến thắng. Hãy làm đi Mike, đây là thời điểm của lòng dũng cảm”.

Tổng thống Mỹ tiếp tục: “Đảng Cộng hòa và quan trọng hơn là Đất nước chúng ta cần có thêm nhiệm kỳ tổng thống hơn bao giờ hết. Sức mạnh của sự phủ quyết. Hãy mạnh mẽ!”

Trực tiếp cuộc biểu tình “Cứu lấy nước Mỹ”

Quốc hội Hoa Kỳ sẽ kiểm phiếu đại cử tri (từ 1h theo giờ miền Đông, Hoa Kỳ)

Tổng thống Trump có bài phát biểu trước những người ủng hộ vào lúc 11h. Trước đó sẽ có rất nhiều các bài phát biểu của những nhân vật nổi tiếng.

Các nhân vật nổi tiếng phát biểu

Giáo sư chuyên về Hiến pháp, John Eastman đã cáo buộc tình trạng bất thường trong bầu cử Thượng Viện tại tiểu bang Georgia diễn ra giống hệt như đã xảy ra vào ngày bầu cử tổng thống 3/11. Ông nói rằng hệ thống máy bỏ phiếu đã có vai trò trong gian lận phiếu bầu.

Đã có video quay lại những lá phiếu cho ứng viên Đảng Cộng hòa bị loại bỏ trực tiếp ngay trên sóng truyền hình. Chúng tôi đã đưa tin tại đây.

Con trai ông Trump – Eric Trump và vợ Lara (ảnh: Reuters).
Con trai ông Trump – Donald Trump Jr. và bạn gái Kimberly Guilfoyle (ảnh: Reuters).
Luật sư Rudy Giuliani (ảnh: Reuters).
Dân biểu Hoa Kỳ mới đắc cử Madison Cawthorn (ảnh: Reuters).

Eric Trump: Gia đình Trump sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh cho đất nước này

Phần phát biểu của Donald Trump Jr – con trai Tổng thống Trump

Dòng người đổ về Washiton DC để ủng hộ Tổng thống Trump

Xem video: “NGƯỜI HÙNG” chuẩn bị công bố bằng chứng “KHỦNG” trong thời khắc lịch sử tại đây.

Những người đột nhập vào Điện Capitol không phải người ủng hộ TT Trump

Một đặc vụ FBI nghỉ hưu đã thông báo trên Twitter rằng nhóm Antifa đã trà trộn vào dòng người ủng hộ tổng thống Trump.

Ông viết: “[Một] cựu nhân viên FBI có mặt tại Điện Capitol Hoa Kỳ vừa nhắn tin cho tôi và xác nhận rằng ít nhất [có] một ‘xe buýt đầy’ những tên côn đồ Antifa đã trà trộn vào những người biểu tình Trump ôn hòa như một phần của hoạt động [giương] cờ giả [ủng hộ] Trump”.

Ngoài ra, tờ Washington Times báo cáo rằng các thành viên Antifa đã trà trộn vào người ủng hộ TT Trump và xông vào Điện Capitol. Một sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu nói công ty XRVision đã sử dụng phần mềm để nhận dạng khuôn mặt của những người biểu tình. Kết quả là 2 người đàn ông xông vào Thượng viện có khuôn mặt khớp với thành viên Antifa.

Ảnh: Twitter

Một cá nhân đột nhập vào Điện Capitol đã được nhìn thấy trong tại một sự kiện BLM vào mùa hè. Anh ta đã ngồi vào ghế của Chủ tịch Hạ viện, không mặc áo mặc dù bên ngoài rất lạnh.

ảnh: Twitter.