Một trực thăng cảnh sát đã tấn công Tòa án Tối cao ở Venezuela vào hôm nay (28/6), làm gia tăng khủng hoảng chính trị ở nước này.

Hãng tin Reuters cho biết, một trực thăng đã bắn vào tòa nhà của Tòa án Tối cao, sau đó ném một số lựu đạn.

Những người chứng kiến cho biết họ nghe thấy một vài tiếng nổ ở trung tâm Caracas, gần Tòa án Tối cao, dinh tổng thống và các tòa nhà chính phủ khác.

Một sỹ quan cảnh sát tên là Oscar Perez, tuyên bố trên mạng xã hội về việc thực hiện vụ tấn công, đồng thời gọi chính phủ Venezuela là “tội phạm”, theo BBC.

Sỹ quan này tuyên bố: “Chúng tôi là liên minh của các nhân viên quân đội, cảnh sát và dân sự, những người đang tìm kiếm sự cân bằng và chống lại chính phủ tội phạm này”.

“Chúng tôi không thuộc về bất kỳ đảng phái chính trị nào. Chúng tôi là những người yêu nước”.

Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, gọi đây là cuộc tấn công “khủng bố”.

Ông Nicolas Maduro nói: “Sớm hay muộn chúng ta sẽ bắt được chiếc trực thăng và những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công khủng bố này”.

Tòa án Tối cao có thể là nơi những người phản đối ông Maduro nhắm đến vì nơi đây đã ban hành một loạt các phán quyết tăng quyền lực của tổng thống và ngăn cản dân chủ.

Biểu tình ở Venezuela. (Ảnh: Reuters)

Hiện chưa rõ con số thương vong trong vụ tấn công nhưng tổng thống Maduro cho biết có thể nhiều người thiệt mạng vì Tòa án đang tổ chức hoạt động xã hội.

Các lãnh đạo đối lập với chính phủ đã nhiều lần kêu gọi lực lượng an ninh Venezuela ngừng tuân lệnh tổng thống.

Mới đây, Tổng thống Maduro cảnh báo rằng ông sẽ dùng vũ lực nếu chính phủ bị lật đổ bằng bạo lực. Những người phản đối đã nhiều lần biểu tình ở Venezuela từ tháng 4. Ít nhất 75 người đã thiệt mạng trong các vụ biểu tình.

Tổng thống Maduro lên cầm quyền thay ông Hugo Chavez vào năm 2013, và đi theo chủ nghĩa xã hội.

Nền kinh tế Venezuela cũng trở lên hết sức khó khăn, thiếu thốn các mặt hàng thiết yếu, trong khi lạm phát phi mã. Nơi đây để mua được 1 tá trứng (12 quả), người dân phải bỏ ra tới 150 USD (gần 3,5 triệu VND).

Cuối năm ngoái, chính phủ Venezuela tiến hành đổi tiền khiến nước này khan hiếm tiền mặt nghiêm trọng. Nhiều nơi đã xảy ra bạo động, cướp bóc và đốt tiền.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: