Trong thời gian đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát tại Trung Quốc, các địa điểm tôn giáo đã bị đóng cửa. Tuy nhiên, các hoạt động thờ cúng các nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn được khuyến khích.

Vào ngày 7/5, cổng vào sân phía đông của đền Sanguan ở thành phố Bình Sơn, tỉnh Hà Nam đã bị khóa chặt, với thông báo cấm các hoạt động tôn giáo vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, sân phía tây của ngôi đền lại rộng mở để mọi người vào trong bái lạy trước những bức tượng của các lãnh đạo ĐCSTQ như Mao Trạch Đông, Chu Đức, Chu Ân Lai.

Sân phía đông của đền Sanguan bị khóa với thông báo yêu cầu dừng các hoạt động tôn giáo.

Người quản lý ngôi đền nói với Tạp chí Bitter Winter rằng, các quan chức chính quyền thường xuyên kiểm tra để đảm bảo không có hoạt động tôn giáo nào được tổ chức. Ngày 23/4, các cán bộ tuần tra phát hiện ông thắp hương ở sân phía đông của đền nên đã trình báo lên chính quyền huyện. Các quan chức trong làng đã đến quở trách ông, yêu cầu rằng cổng phía đông của ngôi đền phải đóng 24/24. Họ cũng đe dọa phá huỷ ngôi đền nếu họ thấy ông thấy thắp hương ở đó một lần nữa.

Vào tháng 5, các địa điểm tôn giáo ở quận Đặng Châu, thành phố Nam Dương, tỉnh Hà Nam vẫn đóng cửa, trong khi đền thờ lãnh tụ Mao Trạch Đông vẫn có rất nhiều người đến cúng bái.

“Ngay cả các quan chức chính quyền cũng đến quỳ lạy và cúng bái giữa đại dịch vì ngôi đền không bị đóng cửa”, người quản lý ngôi đền cho biết. Ngoài ra, ngôi đền chưa bao giờ nhận được lệnh đóng cửa từ chính quyền và mọi người vẫn đến thắp hương, cúng bái như trước đây.

Trong đại dịch, đền chùa thờ cúng các lãnh đạo ĐCSTQ vẫn mở để mọi người đến bái lạy.

Tất cả các nhà thờ địa phương, đền chùa và các địa điểm tôn giáo khác đã bị đóng cửa ngay lập tức sau khi lệnh phong tỏa được ban hành. Chỉ khi nhận được thông báo chính thức, ban quản lý mới được phép mở lại. Một số tiếp tục bị đóng cửa nhưng không phải vì đại dịch.

Vào tháng 7, bảy nhân viên cảnh sát ở huyện Tân Dã, thành phố Nam Dương đã xông vào một ngôi chùa Phật giáo và ra lệnh cho ban quản lý thay quốc kỳ vì họ cho rằng đã bị mờ.

“Có một lần, chính quyền ra lệnh lắp đặt một hệ thống phòng cháy mới, và sau đó là yêu cầu mua một lá cờ quốc gia. Họ không muốn chùa mở cửa trở lại”, một Phật tử tại gia của chùa phàn nàn. “Họ phạt và đe dọa đóng cửa nếu nhìn thấy qua camera giám sát có người thắp hương. Họ dùng hết thủ đoạn này đến thủ đoạn khác để đàn áp tôn giáo”.

Người dân cho biết vào cuối tháng 4, họ muốn vào chùa Long Hưng và chùa Duyên Giác ở thành phố Thanh Châu, tỉnh Sơn Đông, nhưng bị bảo vệ chặn lại. Họ cho biết Văn Phòng Các vấn đề Tôn giáo đã cấm mọi hoạt động và theo dõi nghiêm ngặt tất cả các ngôi chùa qua camera.

Tuy nhiên, trong một ngôi đền ở Thanh Châu dành riêng cho Mao Trạch Đông và vợ ông ta là Dương Khai Huệ, mọi người vẫn tụ tập và hát bài ca ngợi Mao.

Khoảng 20 chùa, đền Đạo giáo, Phật giáo và các tôn giáo khác ở thành phố Bảo Định thuộc tỉnh Hà Bắc đã được cải tạo từ tháng 4 đến tháng 7. Tuy nhiên, một ngôi chùa Phật giáo ở quận Cự Lộc thuộc thành phố Hình Đài của Hà Bắc đã được chuyển đổi thành Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông để đón các quan chức chính quyền vào thời điểm đó.

Vào tháng 5, chính quyền quận Cự Lộc, tỉnh Hà Bắc đã yêu cầu người quản lý ngôi chùa dỡ bỏ tất cả các tượng Phật trong vòng bảy ngày và thay thế bằng các tượng Mao Trạch Đông. Họ đe dọa sẽ phá dỡ ngôi chùa nếu ban quản lý không tuân thủ.

Vì một số bức tượng quá nặng nên không thể di chuyển, người quản lý chùa đã xin phép được giữ lại. Nhưng giới chức địa phương đã quở trách gay gắt, nói rằng các Thần Phật không được đứng cạnh tượng Mao Trạch Đông.

Ảnh chụp màn hình Bitter Winter

Theo Bitter Winter
Đại Nghĩa dịch và biên tập