Hôm 9/7, tờ ‘The Diplomat’ cho đăng một bài viết, trong đó cho rằng Bắc Kinh lo sợ về lĩnh vực tài chính trong chiến tranh thương mại với Mỹ.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc – 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới – chính thức bắt đầu vào tuần trước. Tuy nhiên, ngay cả trước khi 2 quốc gia bắt đầu áp đặt thuế quan đối với hàng hóa của nhau, thì thị trường tài chính của Trung Quốc cũng đã trải qua những biến động nghiêm trọng. Đối mặt với triển vọng thị trường ảm đạm như vậy, các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc đã nhiều lần thể rằng Trung Quốc sẽ “kiên quyết ngăn chặn rủi ro tài chính hệ thống”.

Theo ‘The Diplmat’ thị trường chứng khoán và tiền tệ của Trung Quốc cho đến nay đã chịu áp lực đáng kể.

Ví dụ như, chỉ số chứng khoán tổng hợp Thượng Hải, đã giảm từ 3.200 điểm vào cuối tháng 5, xuống còn gần 2.700 điểm.

Ngày 2/7, đồng Nhân dân tệ Trung Quốc (RMB) đã giảm qua mốc tâm lý 6,7 RMB so với đồng đô la Mỹ, chạm mức thấp nhất trong gần một năm qua.

Cũng trong ngày 2/7, Trung Quốc thành lập lại Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính, với sự tham gia của tất cả các quan chức tài chính hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm ông Lưu Hạc (Phó thủ tướng, cố vấn kinh tế hàng đầu của chủ tịch Trung Quốc), ông Dịch Cương (Thống đống ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc), và ông Quách Thụ Thanh (Chủ tịch Ủy ban Điều hành Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Ủy ban này là “thực hiện triển khai để giành chiến thắng trong các trận đánh kiểm soát rủi ro lớn”.

Ủy ban đã thực hiện một “kế hoạch hành động 3 năm”, trong đó thúc đẩy cải cách tài chính và mở cửa, duy trì chính sách tiền tệ ổn định và trung lập, duy trì tính thanh khoản hợp lý và đầy đủ trên thị trường tài chính.

Tân Hoa Xã nhấn mạnh Ủy ban “hoàn toàn tự tin” rằng Trung Quốc có “điều kiện thuận lợi để chiến thắng trong các trận chiến kiểm soát rủi ro lớn, và giải quyết các rủi ro bên ngoài”.

Cùng ngày, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã tổ chức một cuộc họp cán bộ, thúc giục tất cả các nhân viên “giữ vững điểm mấu chốt không có rủi ro hệ thống, với một ý chí mạnh mẽ như sắt thép”.

Ngày 3/7, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố một cuộc phỏng vấn với Thống đốc Dịch Cương về tình hình thị trường ngoại hối gần đây, trong đó ông Dịch nói rằng sự biến động của đồng Nhân dân tệ “chủ yếu bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của đồng Đô la Mỹ và những bất ổn bên ngoài”, trong khi “toàn bộ những rủi ro tài chỉnh đang được kiểm soát”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ trung lập và lành mạnh … và duy trì tỷ giá nhân dân tệ đại thể ổn định ở mức độ thích ứng và cân bằng”, ông Dịch nhấn mạnh.

Ngày 5/7, ông Quách Thụ Thanh cũng có một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với các phương tiện truyền thông Trung Quốc, trong đó ông đặc biệt nói đến cuộc chiến thương mại với Mỹ, cũng như nói về nền kinh tế Trung Quốc.

“Cuộc chiến chống lại thương mại và đầu tư nước ngoài của Trung Quốc, nói chung là một cú đánh vào các công ty đa quốc gia, bao gồm rất nhiều doanh nghiệp Mỹ. Cuối cùng, chiến tranh thương mại tất phải thất bại”, ông Quách ‘huênh hoang’ tuyên bố.

Trong khi chiến tranh thương mại đang thu hút tất cả sự chú ý, và đổ lỗi cho sự bất ổn của khu vực tài chính, các chuyên gia tài chính từ lâu đã cảnh báo về khả năng biến động. Vào cuối năm 2017, trước khi nghỉ hưu, ông Chu Tiểu Xuyên (Zhou Xiaochuan), cựu thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đã công khai cảnh báo về những rủi ro tài chính mang tính hệ thống của Trung Quốc trong những hoàn cảnh khác nhau.

Như tờ ‘The Diplomat’ trước đây đã lưu ý, ông Chu thậm chí đã viết một bài báo dài, giải thích những rủi ro hệ thống của Trung Quốc với những ngôn từ ngay ngắt khác thường. Ông Chu cho rằng: “Ngành tài chính của Trung Quốc đang và sẽ ở trong một giai đoạn có rủi ro cao, dễ nổ ra. Dưới áp lực của nhiều yếu tố ở trong nước và nước ngoài, rủi ro là rất nhiều, rộng khắp, ẩn giấu, phức tạp, đột ngột, dễ lây lan và nguy hiểm. Sự mất cân bằng về cơ cấu là nổi bật; vi phạm pháp luật và rối loạn đang lan tràn; rủi ro tiềm ẩn đang tích luỹ; [và tính dễ bị tổn thương của hệ thống tài chính] rõ ràng đang tăng lên”.

Bây giờ những rủi ro tài chính có hệ thống đó, như ông Chu đã dự đoán, dường như hiện ra ‘lù lù’ trên đường chân trời, theo ‘The Diplomat’.

Phạm Duy