Weng Qiuqiu (bí danh), một phụ nữ 31 tuổi ở thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, đã ngã bệnh ngay sau khi cô mang thai với các triệu chứng đau đầu, ho, khó thở và qua đời chỉ 12 ngày sau đó. Phổi của cô ấy chuyển sang màu trắng và cô ấy qua đời không biết mình đang mắc phải bệnh gì.

Theo tờ ThePaper.cn, chồng của Weng, anh Chen Yong (bí danh) cho biết, vào ngày 07/01, vợ anh đã đến một chợ sản xuất để mua đầu cá, thịt gà và rau. Khi về đến nhà, cô làm lẩu và ăn tối cùng gia đình. “Vào ngày 08/01, vợ tôi nói rằng cô ấy cảm thấy không khỏe. Cô ấy nghỉ ở nhà với cô con gái 5 tuổi vào ngày 09/01. Buổi trưa, cô ấy nhắn tin cho tôi trên WeChat, nói rằng cô ấy bị cảm. Cô ấy nhờ tôi mua một ít thuốc cảm sau khi làm việc và mua một hộp dụng cụ thử thai. Cô ấy nghĩ rằng mình đã mang thai.”

“Ngày hôm đó, tôi về nhà đưa cho cô ấy thuốc cảm và dụng cụ thử thai. Hai vợ chồng rất hạnh phúc vì quả thật cô ấy đã mang bầu. Cô ấy đã ăn rất nhiều cơm vào buổi tối hôm ấy, nhưng tinh thần cô ấy vẫn không tốt hơn”, anh Chen nói.

“Ngày 10/01, cô ấy đánh thức tôi dậy vào khoảng 3 giờ sáng, nói rằng cô ấy cảm thấy rất không ổn. Cô ấy bị đau đầu, đau họng và sốt hơn 38 độ. Tối hôm đó, chúng tôi đạp xe điện và đưa cả con gái đến bệnh viện”.

Chúng tôi đã đến bệnh viện y học cổ truyền Trung Quốc tại thành phố Hoàng Cương. Bác sĩ nói rằng chúng tôi cần đợi đến ban ngày để được tiêm. Chúng tôi lấy một ít thuốc cúm và quay về nhà. Khi về đến nhà thì đã hơn bốn giờ sáng, vợ tôi ho rất nhiều và không ngủ được”.

Hai vợ chồng quay lại bệnh viện vào khoảng 7 giờ sáng. Sau khi chụp X-quang, bác sĩ nói rằng cổ họng của người vợ đã bị nhiễm trùng và viêm. Cô ấy đang mang thai nên không thể uống thuốc hoặc tiêm, nên họ đã đến trung tâm dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở Hoàng Cương vào buổi chiều, nhưng các bác sĩ cũng nói điều tương tự, họ buộc phải tới bệnh viện y học cổ truyền Trung Quốc – khoa hô hấp. Đến lúc đó, người vợ bị khó thở và đã quá yếu để di chuyển, tình trạng trở nên nguy kịch hơn thông thường rất nhiều.

“Sau khi làm điện tâm đồ (ECG) trong bệnh viện y học cổ truyền Trung Quốc, bác sĩ yêu cầu chúng tôi chuyển đến Bệnh viện Trung ương Hoàng Cương. Không được điều trị tại đó, chúng tôi đã đến Bệnh viện Liên đoàn Hoàng Cương. Lúc đó đã là 4 – 5 giờ chiều, vợ tôi không nói được nữa, tôi đã rất đau khổ.”

Cuối cùng vào lúc 11 giờ tối, vợ anh đã được chuyển đến bệnh viện 3A ở Vũ Hán.

“Khi chúng tôi đến bệnh viện ở Vũ Hán, bác sĩ nói với tôi rằng vợ tôi bị nhiễm vi khuẩn và phổi của cô ấy đã chuyển sang màu trắng. Vào tối ngày 10/01, vợ tôi được đưa đến bệnh viện ở Vũ Hán. Lúc đầu, cô được đưa vào khoa sốt. Nhưng đến 1 hoặc 2 giờ sáng ngày 11/01, cô được chuyển đến phòng cấp cứu và nhanh chóng được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt”.

“Có rất nhiều bệnh nhân trong bệnh viện đêm đó, một số gia đình không đeo khẩu trang”, anh nói.

Người vợ đã được cách ly sau khi được đưa vào đơn vị sốt, nơi các bác sĩ cho biết cô đã bị nhiễm viêm phổi không rõ nguyên nhân.

“Vào ngày 11/01, tôi như bị khủng hoảng khi bác sĩ nói rằng vợ tôi bị bệnh nặng và cần thiết bị y tế để thay đổi phác đồ điều trị. Chi phí khá cao, ở mức 20.000 nhân dân tệ (2.880 đô la) mỗi ngày và chỉ có ít hơn 10% cơ hội sống sót”.

“Tôi sống trong một ký túc xá gần đó, tôi không thể đến thăm vợ mình và hàng ngày tôi đều tìm mọi cách để kiếm tiền. Trong ba ngày đầu tiên sau khi cô ấy vào bệnh viện, mỗi ngày tôi phải trả 50.000 đến 60.000 nhân dân tệ, và sau đó chi phí là 20.000 nhân dân tệ mỗi ngày”.

“Tôi muốn gặp vợ tôi, muốn nói chuyện với cô ấy nhưng không được”, anh Chen nói. “Đôi lúc tôi gọi điện hỏi bác sĩ, và mỗi lần như vậy, họ đều thông báo rằng cô ấy chưa tỉnh và tình trạng đang ở mức nghiêm trọng, hoặc nghiêm trọng hơn trước đây. Cô đã mang thai và hệ thống miễn dịch đã suy giảm, bác sĩ nói với tôi rằng tay và chân của vợ tôi đã chuyển sang màu tím, và tình trạng của cô ấy xấu đi rất nhanh”.

“Sau khi vợ tôi được chăm sóc đặc biệt, tôi không bao giờ gặp lại cô ấy cho đến khi nhận được tro cốt của cô ấy. Đến ngày 21/01, tôi thực sự không thể vay được tiền nữa và tình trạng vợ tôi không hề có tiến triển, tôi thực sự rất đau khổ”.

Sau khi đã vay mượn khoảng 200.000 nhân dân tệ (28.000 đô la) để chữa trị, tình trạng của Weng Qiuqiu đã không được cải thiện. Người chồng Chen Yong cuối cùng đã ký đồng ý từ bỏ điều trị. Weng Qiuqiu chết trong vòng một giờ sau đó, lúc 13:46 chiều. Tối cùng ngày, thi thể cô được đưa về nhà tang lễ để hỏa táng, giấy chứng tử ghi rõ bệnh nhân chết vì sốc nhiễm trùng, suy hô hấp tuần hoàn và viêm phổi nặng.

Một ngày sau đó, anh Chen đã đến nhà tang lễ để lấy bình đựng tro cốt, và bên ngoài có rất nhiều người giống như anh đang chờ để lấy tro cốt người thân.

Tháng Giêng vừa qua, đợt bùng phát viêm phổi do Coronavirus mới đã lan rộng trên toàn quốc bắt đầu từ Vũ Hán, cách khoảng 100 dặm là quận Kỳ Xuân, Hoàng Cương, nơi cô Weng Qiuqiu sống. Hoàng Cương là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ngay bên cạnh Vũ Hán. Nhiều cư dân mạng đã phản hồi bài viết về người phụ nữ mang thai chết vì Coronavirus và bày tỏ lòng thương cảm tới gia đình.

“Bệnh viện đã cố tình từ chối chẩn đoán rằng [bệnh nhân] bị viêm phổi Vũ Hán [thuật ngữ tiếng Trung của Coronavirus 2019-nCoV] để kiếm tiền, vì nếu bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán họ sẽ được điều trị miễn phí. [Họ] hỏa táng thi thể một cách nhanh chóng để sau đó không còn bằng chứng nữa”, một cư dân mạng đã viết.

“Không phải các phương tiện truyền thông liên tục nhấn mạnh rằng những người chết đều là người già sao?”, một cư dân mạng khác viết.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc đang che giấu dịch bệnh. Có bao nhiêu người Trung Quốc đã bị họ giết chết rồi!”

(Bài của Angela Bright đăng trên theepochtimes.com ngày 5/2, Minh Lam dịch và biên tập)