Xác định động cơ gây án là một phần quan trọng để ngăn chặn các tội ác diễn ra. Đặc biệt, với các án hình sự nghiêm trọng như những vụ xả súng, việc tìm hiểu động cơ gây án lại càng quan trọng hơn.

Tuy nhiên, đã 1 năm trôi qua kể từ khi Stephen Paddock giết 58 người tham dự buổi hòa nhạc tại Las Vegas vào đêm 1/10/2017, các nhà tâm lý học tội phạm và các chuyên gia đánh giá mối đe dọa vẫn chưa tìm ra động cơ của Paddock.

Người ta vẫn cảm thấy khó hiểu tại sao một người chơi bạc giàu có 64 tuổi và không có bất kỳ dấu hiệu về tâm thần nào như ông lại thực hiện vụ bắn súng chết người nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại.

Với các vụ xả súng hàng loạt trước đây, các chuyên gia thường tìm thấy các lý do như: Có thể do giận đồng nghiệp, hoặc sinh viên cảm thấy bị coi thường, hay nghi phạm là kẻ khủng bố hoặc bệnh tâm thần…

Một số giả thuyết về bệnh tâm thần cũng được đưa ra cho kẻ thủ ác ở Las Vegas, nhưng có rất ít bằng chứng. Đây là một kết quả đáng lo ngại cho những người chuyên tìm kiếm manh mối có thể giúp ngăn chặn một tội ác chết người như vậy trong tương lai.

“Mọi người bối rối trước vụ án – có một sự hoang mang, và có một nỗi kinh hoàng. Những trường hợp đáng lo ngại nhất là những trường hợp không có câu trả lời”, J. Reid Meloy, một nhà tâm lý học pháp y và giáo sư lâm sàng về tâm thần học tại Đại học California, San Diego, nói.

Một cuộc điều tra kéo dài 10 tháng của Sở cảnh sát Las Vegas không tìm thấy bằng chứng về động cơ của Paddock sau các cuộc phỏng vấn với người thân, bạn gái, vợ cũ, bác sĩ và chủ sòng bạc, cũng như lục lọi các tệp trên máy tính cá nhân, điện thoại và lịch sử internet.

Paddock không hề để lại lời tuyên bố hay tự tử, không liên kết với một nhóm khủng bố nào và cũng không có chẩn đoán sức khỏe tâm thần nào có thể giải thích hành động của ông.

Cảnh sát trưởng Vegas Joseph Lombardo cho biết khi phát hành báo cáo cuối cùng vào tháng 8 rằng những tổn thất cờ bạc của Paddock có thể là một yếu tố: Tài khoản ngân hàng của ông giảm từ 2,1 triệu USD xuống còn 530.000 USD trong hai năm trước vụ tấn công. Nhưng cảnh sát trưởng cho biết các nhà điều tra không thể “dứt khoát trả lời tại sao”.

John Nicoletti, một nhà tâm lý học và là đối tác của công ty đánh giá mối đe dọa Nicoletti-Flater Associates, nói: “Chúng tôi ước rằng chúng tôi biết nhiều hơn về điều đó. Với tất cả những dữ liệu còn thiếu, những gì mọi người nói đều chỉ là suy đoán”.

Nam Thiên