Hồ sơ tài chính của bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính của chính quyền Biden tiết lộ bà đã được trả tiền để phát biểu tại Caixin – một cơ quan truyền thông trụ sở tại Bắc Kinh có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), theo National Pulse.

Mối quan hệ tài chính được tiết lộ thông qua Báo cáo Công bố Tài chính công ở mục 33 trong danh sách 66 mục của tài liệu có tiêu đề “Nguồn thu đền bù của Filer vượt quá 5,000USD/ năm”.

Ảnh: National Pulse.

Washington Post từng đưa tin Caixin có mối liên hệ với ĐCSTQ. Nhà sáng lập của cơ quan này là bà Hồ Thư Lập (Hu Shuli), người xuất thân từ giai cấp trí thức của ĐCSTQ và là bạn của ông Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan), phó chủ tịch Trung Quốc.

Một hồ sơ của tờ New Yorker năm 2009 ghi nhận rằng bà Hồ sống trong một khu phức hợp thượng lưu được các nhân viên truyền thông chính phủ ưa thích. Bà Cao Nhã Học (Cao Yaxue), Tổng biên tập trang web China Change có trụ sở tại Washington, cho biết Caixin không thể thực sự được coi là nhóm truyền thông độc lập vì mạng lưới quan hệ của bà Hồ. “Thay vì độc lập, đó là một đặc quyền”, bà Cao nói.

Vì lý do này, Caixin đã hạn chế đụng chạm đến các vấn đề nhạy cảm như cách đối xử của ĐCSTQ với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Và cũng như tất cả các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc đại lục, ấn phẩm Caijing của Caixin trước đây được mô tả là “bị hạn chế bởi Ban Tuyên giáo Trung ương Trung Quốc và yêu cầu có nhà tài trợ liên kết với chính phủ”.

Ngoài quan hệ cá nhân, Caixin cũng có quan hệ tài chính với ĐCSTQ.

Theo Reuters, năm 2019, cơ quan truyền thông này đã cố gắng huy động tới 200 triệu USD. Trong báo cáo tài chính của công ty, những người ủng hộ chính là “gã khổng lồ công nghệ Tencent Holdings Ltd và công ty đầu tư China Media Capital (CMC)”.

Cục An ninh Quốc tế và Hạn chế vũ khí hạt nhân (ISN) của Bộ Ngoại giao Mỹ đã mô tả Tencent là “công cụ của chính phủ Trung Quốc” và lưu ý rằng công ty này không có khả năng từ chối ĐCSTQ nếu được yêu cầu hỗ trợ.

Tencent cung cấp “nền tảng giám sát và kiểm soát xã hội hỗ trợ bởi công nghệ” như một phần của cuộc thập tự chinh rộng lớn của ĐCSTQ “nhằm định hình thế giới phù hợp với mô hình chuyên chế của nó,” báo cáo của ISN cho biết.

CMC được thành lập bởi một cựu Phó Tổng thư ký kiêm Tham mưu trưởng của Chính quyền thành phố Thượng Hải và được hỗ trợ tài chính chính từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước.

Một báo cáo điều tra của National Pulse đầu tháng này cho thấy các tập đoàn truyền thông lớn bao gồm CNN, The New York Times, The Washington Post và MSNBC đã tham dự các buổi tiệc kín và các chuyến du lịch do ĐCSTQ tài trợ để đổi lấy việc “lan truyền những thông điệp tốt đẹp” về Trung Quốc.

Xem thêm:

Từ Khóa: