Một quan chức lãnh đạo chính sách về châu Á của Tổng thống Joe Biden trước đây đã từng giúp đỡ thành lập một tổ chức có liên hệ chặt chẽ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Tờ Washington Free Beacon đưa tin hôm thứ Tư (27/1) rằng ông Kurt Campbell, người được ông Biden chỉ định làm Điều phối viên chính về chính sách châu Á trong Hội đồng An ninh Quốc gia, đã từng là thành viên hội đồng quản trị của tổ chức U.S-China Strong Foundation (UCSF) cho đến tháng 8/2020. Theo hồ sơ của Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp, bề ngoài UCSF là tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy việc mở rộng quan hệ kinh tế và văn hóa giữa Hoa Kỳ và Bắc Kinh, tuy nhiên lãnh đạo của tổ chức này bao gồm các thành viên đáng chú ý của chính phủ Trung Quốc trong mặt trận tuyên truyền hải ngoại.

UCSF quảng bá cho quân đội Trung Quốc và Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của ĐCSTQ, một chính sách bị các quan chức Mỹ coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Tổ chức này cũng hợp tác với Viện Khổng Tử tại Hoa Kỳ. Trong những năm gần đây, chính phủ liên bang đã điều tra các tổ chức như Viện Khổng Tử vì đã cố gắng tuyển sinh viên để làm gián điệp cho ĐCSTQ. Các viện này cũng bị buộc tội là những trung tâm thông tin sai lệch và vũ khí tuyên truyền của ĐCSTQ.

Cựu ngoại trưởng Pompeo từng nhiều lần tuyên bố Viện Khổng Tử giả vờ được thành lập để trao đổi văn hóa và dạy tiếng Trung Quốc, nhưng ở đằng sau nó lại là một phần trong cuộc chiến mở rộng sức ảnh hưởng của Bắc Kinh. Thông qua những học viện này, ĐCSTQ đang cố gắng bành trướng ảnh hưởng toàn cầu của mình đối với các trường học ở Mỹ.

Anders Corr, một nhà phân tích tình báo và là nhà xuất bản Tạp chí Rủi ro Chính trị (Journal of Political Risk) cho biết: “Các chỉ số cho thấy tổ chức UCSF có thể là một nhóm bình phong của [ĐCSTQ], hoặc bị ảnh hưởng nặng nề bởi ĐCSTQ tới mức có giá trị đương đương với nhóm bình phong”.

Trong cùng tuần này, con trai của Joe Biden, Hunter Biden đã được báo cáo vẫn đang giữ 10% cổ phần trong một công ty cổ phần tư nhân quốc tế có quan hệ với Bắc Kinh, Breitbart đưa tin.

Xem thêm:

Từ Khóa: