Vào ngày 10/4, Bắc Kinh đã cấm phiên bản mới nhất của trò chơi “Animal Crossing” sau khi trò chơi này trở thành một nền tảng cho những người bất đồng chính kiến ​​công khai trút sự bất bình của họ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Animal Crossing là một trò chơi video mô phỏng được phát triển và sản xuất bởi hãng Nintendo, trong đó người chơi sống trong một ngôi làng với các loài động vật biết nói, thực hiện các hoạt động như câu cá, săn bọ, tìm kiếm hóa thạch… Loạt trò chơi nổi bật nhờ lối chơi mở.

Phiên bản mới nhất mang tên – ‘Animal Crossing: New Horizons’ đã được công bố vào ngày 20/3. Trong trò chơi này, người chơi có thể đắm mình trong thế giới của những động vật hình người và cuộc sống nông trại bình thường; lối chơi kết thúc mở của nó cũng cho phép người chơi thể hiện sự sáng tạo và tùy chỉnh nhân vật của mình bằng cách tải lên hình ảnh gốc.

Hoàng Chi Phong, Tổng thư ký của Đảng dân chủ Hồng Kông Demosistō, đã sử dụng trò chơi này để ủng hộ phong trào dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông bằng cách tạo ra những hình ảnh châm biếm, trong đó có cảnh một số người chế giễu Trưởng Đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong khi những người khác diễn tả các cảnh như đám tang cho lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một số game thủ đã tận dụng “Animal Crossing” để ‘chế giễu’ chính phủ (ảnh chụp màn hình từ Twitter của Hoàng Chi Phong).

“Trò chơi đã trở nên cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc”, Daniel Ahmad, nhà phân tích cấp cao của Niko Partners viết trên Twitter ngày 10/4. “Ngay cả những nơi như Phòng cứu hỏa Thượng Hải cũng đã sử dụng [‘Animal Crossing’] để tạo một số thông điệp trong trò chơi”.

Theo Taiwan News, khi những hình ảnh tương tự bắt đầu sinh sôi nảy nở trên mạng xã hội, hãng Nintendo bất ngờ công bố sẽ gỡ trò chơi này ở Trung Quốc vào 6 giờ chiều ngày 10/4, được cho là do sức ép từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Một số hãng điện tử ở Trung Quốc, như Jingdong và Taobao, cũng đã gỡ trò chơi khỏi nền tảng của họ.

Đây không phải là lần đầu tiên ĐCSTQ nhắm mục tiêu vào các trò chơi video có chứa nội dung “nhạy cảm”. Bắc Kinh trước đây đã cấm trò chơi máy tính “Devotion” của Đài Loan vì các thông điệp ẩn so sánh ông Tập Cận Bình với chú gấu Pooh và bánh bao Trung Quốc.

Vào ngày 10/4, Thủ tướng Đài Loan, bà Thái Anh Văn viết trên Facebook rằng, Đài Loan sẽ không bao giờ cấm trò chơi này, đồng thời bà nhấn mạnh, dân chủ và tự do ngôn luận là những giá trị thiết yếu nhất của Đài Loan và người dân có thể thông qua tất cả các loại kênh mà tha hồ chế giễu chính phủ.

Từ Khóa: