SCMP hôm 27/8 đưa tin, Triều Tiên đã trục xuất một du khách Nhật Bản bị bắt giữ trong chuyến du lịch tới quốc gia này.

Công dân người Nhật Bản có tên Tomoyuki Sugimoto đã bị bắt giữ và bị thẩm vấn do tình nghi vi phạm pháp luật Triều Tiên trong thời gian tới du lịch ở nước này. Tuy nhiên, họ không nói rõ cụ thể về tội danh.

Tối 26/8, giới chức Bình Nhưỡng quyết định trục xuất công dân trên nguyên tắc nhân đạo, theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA).

Khoảng 2 tuần trước, chính phủ Nhật Bản cho biết đang xem xét và xác nhận thông tin về việc công dân của họ bị bắt giữ. Do 2 nước không thiết lập quan hệ ngoại giao, Nhật Bản kêu gọi Triều Tiên thông qua Đại sứ quán của họ ở Bắc Kinh để nhanh chóng trao trả tự do cho du khách trên.

Trong cuộc họp báo ngày 15/8, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh, chính phủ nước này không muốn bình luận vì bản chất vụ việc.

Trang Kyodo News trích dẫn nguồn tin từ các quan chức cấp cao cho biết, du khách Nhật Bản tự xưng là một nhà quay phim và đã tham gia một tour du lịch đến Nampo, thành phố cảng phía tây Triều Tiên. Theo kế hoạch, người này sẽ trở về Nhật Bản vào ngày 13/8, nhưng gần đây lại mất liên lạc. Du khách đó bị nghi ngờ quay video về một cơ sở quân sự của Triều Tiên.

Bạch Dương